Dù không còn quyền lực thực sự nhưng gia tộc Hoàng gia ở Benin vẫn nhận được sự tôn kính, sùng bái của người dân. Đặc biệt, người địa phương còn tin rằng, những vị vua của họ có sức mạnh tàng hình siêu nhiên.

Cuộc sống kỳ lạ của những vị vua ở Benin

Dù không còn quyền lực thực sự nhưng gia tộc Hoàng gia ở Benin vẫn nhận được sự tôn kính, sùng bái của người dân. Đặc biệt, người địa phương còn tin rằng, những vị vua của họ có sức mạnh tàng hình siêu nhiên.

Benin, tên chính thức Cộng hòa Benin, là quốc gia ở Tây Phi, nơi nằm tiếp giáp với Togo ở phía tây, Nigeria ở phía đông và Burkina Faso cùng Niger ở phía bắc.

Một vị vua ở Benin đi "vi hành".
Những người phụ nữ mặc đồ sặc sỡ, gõ chuông báo hiệu cho dân chúng nhà vua đang tới.

Cho đến cuối thế kỷ 19, Benin vẫn là quốc gia quyền lực ở châu Phi, được gia đình Hoàng gia cai trị từ những năm 1200 sau công nguyên. Ngày nay, những vị vua ở Benin tuy không còn quyền lực thực sự, nhưng họ vẫn nhận được sự tôn sùng của người dân. Nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp Eric Lafforgue may mắn tới thăm Benin vào thời điểm gia đình Hoàng gia “vi hành” trên đường phố. Anh đã ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về cuộc sống những vị vua tại quốc gia này.

Quyền lực nhà vua thể hiện ở những chiếc ô. Dù dưới mái hiên, vua vẫn cần có ô che.

Theo truyền thống từ nhiều thế kỷ, vua đi thị sát sẽ được chở bằng xe kéo có lọng che trên đầu. Xung quanh đoàn xe là những người phụ nữ mặc trang phục sặc sỡ. Họ gõ chuông báo hiệu với dân chúng đoàn xe đang chuẩn bị qua.

Hình sư tử in trên ô là một trong những biểu tượng quyền lực của nhà vua.

Eric giải thích: “Chỉ có vua mới có ô che. Những chiếc ô luôn quay theo chều kim đồng hồ, là biểu tượng sự trường thọ của vua. Ô che giúp người dân nhìn thấy vua từ xa. Đồng thời, trên từng chiếc ô, du khách sẽ nhận ra những đại diện quyền lực của riêng nhà vua như cây trượng, sư tử hay báo đốm.”

Biển số xe quyền lực của nhà vua.

Ngày nay, đôi khi các vị vua không đi trên xe kéo khi vi hành. Họ sử dụng những loại xe hạng sang của phương Tây. Có thể thấy một vài hãng ô tô xuất hiện trong gia đình Hoàng gia như BMW, Nissan, Toyota. Trên xe có những biển số xe đặc biệt thể hiện tầm quan trọng của chủ sở hữu.

Nhiếp ảnh gia người Pháp chia sẻ thêm, Gbèmédô Togno, người đến từ xứ Zounon còn được gọi là “vị vua bóng đêm”. Điều này có ý nghĩa vị vua này sở hữu năng lượng đặc biệt về đêm. Trẻ em địa phương tin rằng, vua Gbèmédô Togno có khả năng vô hình khi đêm xuống. Eric còn chụp được hình ảnh vua Gbaguidi Ahotondji Sèvègni xứ Savalou ngồi trên chiếc ghế hình trứng do Thụy Điển thiết kế.

Đặc biệt, các vị vua ở Benin đều có bác sỹ riêng theo hầu. Theo người dân địa phương, những bác sỹ này có khả năng chữa bách bệnh, từ ung thư tới AIDS.

Dada Vognon, một trong những bác sỹ của vua với khả năng "chữa bách bệnh".
Một vị vua đến từ Oudiah với vương miện vàng ròng trên đầu.
Những vị vua Yaffin đến từ Nigeria với chiếc mạng che kín mặt.
Vua Gbaguidi Ahotondji Sèvègni xứ Savalou trên ngai vàng hình quả trứng.

Theo Dân trí


congthanh
Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]