(Baohatinh.vn) - Tối 7/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Tĩnh phối hợp với Sở Ngoại vụ, Hội Hữu nghị Việt – Lào, các trường: Đại học Hà Tĩnh, Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Cao đẳng Nghề Việt – Đức Hà Tĩnh tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 1.000 lưu học sinh và Lào kiều tại Hà Tĩnh.

Đầm ấm Tết cổ truyền Lào tại Hà Tĩnh

Tối 7/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Tĩnh phối hợp với Sở Ngoại vụ, Hội Hữu nghị Việt – Lào, các trường: Đại học Hà Tĩnh, Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Cao đẳng Nghề Việt – Đức Hà Tĩnh tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay cho hơn 1.000 lưu học sinh và Lào kiều tại Hà Tĩnh.

Tết té nước hay còn gọi là Tết Bunpimay của người Lào thường diễn ra trong ba ngày: 13, 14 và 15/4 hàng năm theo Phật lịch.

Lễ té nước mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết hóa cuộc sống của con người; mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra nghi lễ buộc chỉ cổ tay.

Bà Vắng, đại diện Lào kiều chủ trì làm lễ buộc chỉ cổ tay

Trong suốt ba ngày tết, ai bị ướt nhiều, có nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là người sẽ gặp may mắn, hạnh phúc cả năm.

Chương trình đón Tết cổ truyền Lào còn được diễn ra với các tiết mục văn nghệ xen kẽ dân ca Lào, điệu múa lăm vông mang đậm chất văn hóa truyền thống của đất nước Triệu Voi và các ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ… được lưu học sinh Lào, bà con Lào kiều thể hiện.

Đây là hoạt động được tổ chức hằng năm nhằm tạo điều kiện cho các lưu học sinh Lào, bà con Lào kiều được đón Tết cổ truyền của dân tộc mình tại Hà Tĩnh tươi vui, ấm cúng và thắm tình đoàn kết.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh tặng hoa mẹ Vắng - đại diện Lào kiều...

... và thừa ủy quyền lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng trao tặng giấy khen cho 10 lưu học sinh tiêu biểu

Cũng nhân dịp này, tỉnh Hà Tĩnh, các trường có lưu học sinh Lào trên địa bàn đã tặng quà cho lưu học sinh có thành tích tốt trong học tập và tặng hoa chúc mừng bà con Lào kiều đang làm việc, sinh sống tại Hà Tĩnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Trần Văn Kỳ đã gửi lời chúc sức khỏe, chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng tới các lưu học sinh Lào và bà con, nhân dân các bộ tộc Lào.

Với tình cảm đoàn kết, hữu nghị Phó Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Trần Văn Kỳ tin tưởng thời gian tới, các lưu học sinh sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng phát triển quê hương Lào cũng như vun đắp tình hữu nghị, hợp tác truyền thống đặc biệt Việt Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Thêm một số hình ảnh tại buổi lễ:

Người lớn buộc chỉ tay cho trẻ nhỏ, chúc một năm hạnh phúc, tấn tới

Té nước cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc

Cùng uống rượu cần đón mừng năm mới

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]