(Baohatinh.vn) - Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình khảo cứu, sưu tầm các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn huyện Kỳ Anh, cán bộ chuyên môn vừa phát hiện các bức trướng, đại tự, câu đối và các sắc phong cổ có niên đại thời Lê - Nguyễn ở xã Kỳ Khang.

Hà Tĩnh phát hiện nhiều tư liệu bằng văn tự Hán - Nôm cổ

Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình khảo cứu, sưu tầm các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn huyện Kỳ Anh, cán bộ chuyên môn vừa phát hiện các bức trướng, đại tự, câu đối và các sắc phong cổ có niên đại thời Lê - Nguyễn ở xã Kỳ Khang.

Các tư liệu cổ nói trên được phát hiện tại nhà thờ họ Nguyễn Trinh thuộc thôn Trung Tiến, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Được biết, Nhà thờ họ Nguyễn Trinh thờ hai cha con - hai danh thần thời Lê và thời Nguyễn là Nguyễn Văn Tuần và Nguyễn Văn Vỹ.

Các Đạo sắc phong cổ thời Lê và thời Nguyễn được lưu giữ tại nhà thờ Họ Nguyễn Trinh (xã Kỳ Khang).

Cụ Nguyễn Văn Tuần làm quan dưới triều vua Lê Hiển Tông (1740 - 1786) được phong chức Hiệp trấn tỉnh Hưng Hoá (bao gồm các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Yên Bái) và tỉnh Bắc Ninh.

Con cụ Tuần là Nguyễn Văn Vỹ thi đậu cử nhân dưới triều vua Thiệu Trị (1841 - 1847) thời Nguyễn được phong chức Án sát sứ Hà Nội, Bố chánh tỉnh Cao Bằng, phong hàm: “Hồng Lô Tự Khanh”…

Bức trướng cổ chạm khắc hoa văn tinh xảo

Với công lao đối với quê hương đất nước, hai cha con ông được triều đình nhà Lê và nhà Nguyễn phong tặng các bằng sắc, bức trướng, câu đối để ngợi ca. Đặc biệt, bức trướng duới triều vua Minh Mạng (1820 - 1840) được khắc nổi bằng chữ Hán với kỹ thuật tinh xảo, các mặt chữ và hoa văn được viền khảm trai tinh xảo.

Các bức Đại tự bằng văn tự Hán - Nôm cổ

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, những hiện vật trên là những tư liệu gốc quý hiếm, có giá trị lịch sử, văn hoá cao góp phần tìm hiểu công lao và sự đóng góp của dòng họ và các danh nhân đối với quê hương đất nước, cần được bảo vệ để phát huy truyền thống giáo dục đối với thế hệ con cháu mai sau./.

Lê Bá Hạnh


Lê Bá Hạnh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]