Ngày 14-12, đoàn khai quật khảo cổ thuộc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và các chuyên gia khảo cổ học Hàn Quốc đã kết thúc thành công đợt khai quật thứ 3 tại di chỉ khảo cổ học Bãi Cọi thuộc địa phận Xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, với nhiều di tích mộ táng và đồ tùy táng được phát lộ.

Kết thúc thành công khai quật lần 3 di chỉ Bãi Cọi

Ngày 14-12, đoàn khai quật khảo cổ thuộc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và các chuyên gia khảo cổ học Hàn Quốc đã kết thúc thành công đợt khai quật thứ 3 tại di chỉ khảo cổ học Bãi Cọi thuộc địa phận Xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, với nhiều di tích mộ táng và đồ tùy táng được phát lộ.

Các chuyên gia báo cáo kết quả khai quật di chỉ khảo cổ bãi Cọi

Thực hiện Quyết định số 4367/QĐ-BVHTTDL ngày 08/11/2012,của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo từ ngày 23/11/2012 đến ngày 13/12/2012, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh (Bảo tàng Hà Tĩnh) đã tiến hành khai quật lần thứ 3 di tích Bãi Cọi tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Mục đích của đợt khai quật lần thứ 3 di tích Bãi Cọi chính là nhằm xác định rõ hơn diện phân bố và tính chất văn hóa của di tích này, đồng thời đây cũng là đợt khai quật tiếp nối dự án hợp tác nghiên cứu dài hạn 2009-2013 giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc về di chỉ khảo cổ học Phôi phối - Phối Bãi Cọi của Hà Tĩnh.

Giảm đốc Sở VHTT&DL Hà Tĩnh Võ Hồng Hải kiểm tra tiến độ khai quật tại Bãi Cọi

Trên cơ sở thực địa được thám sát, các chuyên gia khảo cổ Việt Nam và Hàn Quốc đã mở 4 hố khai quật (gồm1 hố tại Bãi Cọi và 3 hố tại Bãi Lòi) với tổng diện tích khai quật rộng 107,25m2, Kết quả cho thấy diễn biến địa tầng các hố đào tương đối đồng nhất với sâu từ 0,7m đến 1,4m. Theo đó, các chuyên gia đã phát hiện 16 mộ táng cổ, trong đó có 9 mộ chum, 2 mộ nồi, 1 mộ bình, 1 mộ bình - nồi, 3 mộ huyệt đất. Trong đó, hố khai quật tại Bãi Cọi có 3 mộ chum (2 mộ chôn theo chiều đứng, 1 mộ chôn nằm ngang);1 mộ nồi; 1 mộ bình. Hố khai quật tại Bãi Lòi có 11 mộ, gồm: 1 mộ nồi ở hố Tây Bắc, 1 mộ chum ở hố Đông Nam; 2 mộ huyệt đất, có thể được chôn song táng; 5 mộ chum, 1 mộ bình nồi và 1 mộ huyệt đất.

Phát lộ nhiều mộ táng và di vật cổ tại Bãi Lòi

Đợt khai quật này phát hiện được khá nhiều di vật tùy táng với các chất liệu đồ đá, đồ sắt, đồ đồng, đồ gốm.Trong đó nhóm đồ sắt gồm các di vật đốc rìu hình chữ nhật,1 lao, 1 cuốc chữ U và một hiện vật sắt chưa xác định loại hình do bị hoen gỉ. Nhóm đồ đồng 1 vòng tay, 1 mũi tên đồng hình lá, 4 khuyên tai. Ngoài các loại chum, vò, nồi, bình táng bằng gốm, kết quả khai quật còn tháp hiện thêm các loại hình tùy táng như nồi, bình, bát bồng, bát, chõ, nắp, chén, chì lưới, dọi se chỉ…

Mộ táng bằng chum tại hố khai quật số 4 Bãi Lòi

Kết luận chung của các chuyên gia cho thấy, đợt khai quật này đã đạt được kết quả tốt đẹp, qua các di tích mộ táng phát hiện được khá nhiều di vật có ý nghĩa rất lớn, là cơ sở phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học về văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Đông Sơn trong thời Sơ sử ở nước ta nói chung và hà Tĩnh nói riêng. Dự kiên, một số di vật mộ cổ sẽ được các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu khoa học và tổ chức trưng bày triễn lãm giới thiệu với bạn bè quốc tế Hàn Quốc.

Quang Sáng


Quang Sáng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]