Hôm nay bỗng dưng muốn nói chuyện làm phúc. Ai trong đời mà không mong có lúc được làm phúc. Thế nên, khi có cơ hội...

Làm phúc

Hôm nay bỗng dưng muốn nói chuyện làm phúc. Ai trong đời mà không mong có lúc được làm phúc. Thế nên, khi có cơ hội...

Chuyện một ông cán bộ cấp bộ ba tháng trước khi nghỉ hưu ký quyết định cho một loạt sáu mươi ông “cắp ô” lên chức, gây xôn xao dư luận cả nước suốt cả tuần qua. Người ta vào cuộc bàn luận, tranh cãi nhau ỏm tỏi trên các mặt báo về nguyên nhân chủ yếu của hành động hào phóng và rất bất ngờ này. Và hầu như ai cũng nghĩ là đằng sau đó ắt có chuyện chạy chọt, đút tiền và “hốt hụi chót” cần phải đem ra xử lý trước pháp luật. Người ta bây giờ là thế đấy! Thiếu lòng tin vào lòng tốt nên toàn nghĩ xấu về nhau.

Sao không nghĩ thoáng ra và tốt hơn lên theo kiểu đó là một hành vi làm ơn, làm phúc. Thường thì trước khi nghỉ hưu, không ít người muốn làm được một việc gì đó gây dấu ấn tốt đẹp với người còn ở lại. Như là ký cho một vài người lên lương trước thời hạn, hay thăng chức cho một ai đó để cho anh em vui, mình cũng vui vì được thỏa nguyện trước ngày nhận sổ. Đâu phải lúc nào cũng chỉ nhăm nhăm chuyện kiếm chác.

Hay như chuyện Bộ Giáo dục và Đào tạo đầu tháng ra lệnh tạm dừng tuyển sinh hơn hai trăm ngành học ở các trường đại học, cao đẳng vì không bảo đảm các điều kiện theo quy định của Bộ. Đến cuối tháng lại cho phép tuyển sinh trở lại hơn 60 ngành học và khả năng là còn có thêm nhiều hơn nữa cho kịp ngày tuyển sinh. Thế là dư luận lại sôi lên sùng sục về quyết định “tiền hậu bất nhất” này của ngành giáo dục. Và người ta lại nghĩ ngay đến chuyện chạy chọt, xin xỏ nhuốm mùi tiền bạc ở đây. Có người ác miệng còn cho đó là hành vi khuấy đục nước để bắt cá. Thật là quá quắt!

Chắc gì đã đúng như vậy. Vì một lẽ, nếu thắt chặt quá thế, người học sẽ chịu thiệt thòi và nhất là các trường đại học, cao đẳng vốn nhiều như nấm sau mưa kể từ khi có chủ trương xã hội hóa, sẽ lấy đâu ra sinh viên để bù đắp cho các chi phí đã bỏ ra. Không khéo là phá sản cả đám. Nên cũng phải làm ơn, làm phúc nới ra chút ít cho người ta thở chứ!

Mới đây nhất, một lãnh đạo cấp sở ở TP.Hồ Chí Minh, không biết có học hỏi cách làm của ông cán bộ cấp bộ nói trên hay không mà trước khi nghỉ hưu hai tuần cũng đã “nhón tay làm phúc”, ký quyết định lên chức cho 19 đồng nghiệp trong cơ quan. Tuy nhiên, hành vi này đã bị lãnh đạo TP “tuýt còi” và ra lệnh tạm dừng việc thực hiện các quyết định đó.

Và cũng rất băn khoăn nếu đúng là có chuyện kiếm chác tiền nong từ việc làm phúc cho hàng loạt người như kể trên thì cũng khó mà xử lý được người “ban phúc”. Vì chắc chắn là người ta sẽ chối phắt đi và lớn tiếng mà nói rằng đó là làm phúc cho anh em trước ngày nghỉ hưu. Mà làm phúc thì ai lại tính tiền, và làm sao mà bắt tội được người ta.

Thật hay cho hai chữ: làm phúc!

Nhưng người được hưởng phúc (mà không mất tiền ấy) có khi nghĩ khác lắm cơ!

Đoàn Linh

Nguồn: Thể thao & Văn hóa


congthanh
Nguồn: Thể thao & Văn hóa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]