Cảm giác bị phản bội đôi khi còn đau hơn cả vết dao đâm. Đáng nói hơn, khi những kẻ phản bội lại toàn là em, cháu mình. Đấy là tâm trạng của HLV trưởng V.Ninh Bình, Nguyễn Văn Sỹ, trong những ngày qua, khi nghi án tiêu cực được phanh phui, với hàng chục cái tên có liên đới.

Nhân vật & Sự kiện: "Trái tim nhầm chỗ để trên đầu"

Cảm giác bị phản bội đôi khi còn đau hơn cả vết dao đâm. Đáng nói hơn, khi những kẻ phản bội lại toàn là em, cháu mình. Đấy là tâm trạng của HLV trưởng V.Ninh Bình, Nguyễn Văn Sỹ, trong những ngày qua, khi nghi án tiêu cực được phanh phui, với hàng chục cái tên có liên đới.

1. Phạm Xuân Phú, Lê Quang Hùng, Hoàng Danh Ngọc, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Mạnh Dũng… nằm trong số những cầu thủ đầu tiên cập bến Hoa Lư (cùng với Quang Huy, Thanh Tùng, Quốc Tuấn…), trong công cuộc gây dựng một đế chế mới mang tên V.Ninh Bình dưới thời Nguyễn Văn Sỹ.

Sau đó, lần lượt Trần Mạnh Dũng, Chu Ngọc Anh, Lê Văn Thắng, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Văn Hưng… cũng tề tựu về đây.

Phần lớn các cái tên nhúng chàm vừa nhắc đều có xuất xứ Nam Định và đều có chung một lý do để về với Ninh Bình: Sự giải thoát. Trong đó, Danh Ngọc sẵn sàng chấp nhận đền bù hơn 2 tỷ đồng để được ra đi, thậm chí Ngọc còn chịu án kỷ luật của VFF, khi bị cho là tự ý phá vỡ hợp đồng đào tạo. Chính điều này đã khiến Danh Ngọc, cầu thủ từng được xem là thần đồng của bóng đá thành Nam, phải hy sinh luôn SEA Games 2011.

Khi bóng đá Nam Định tụt dốc không phanh, đội bóng láng giềng V.Ninh Bình xuất hiện như một cái phao và điều đáng nói hơn, khi đội bóng đất cố đô Hoa Lư đang được đặt dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Văn Sỹ, một tượng đài của bóng đá thành Nam, hay đơn thuần chỉ là một người con sống trọng tình. Cùng với hệ thống đào tạo trẻ được gây dựng, với đội ngũ HLV hạt nhân đều từng là cựu cầu thủ Nam Định, mà điển hình nhất là người anh ruột của HLV Nguyễn Văn Sỹ, cựu danh thủ Nguyễn Văn Dũng.

V.Ninh Bình vì thế còn hơn cả công-trình-cuộc-đời của Nguyễn Văn Sỹ và đó là lý do khiến cựu cầu thủ “thế hệ vàng” đôi khi vẫn phải nhún nhường, khi đội bóng bị các ông chủ ở đây đối xử bất công, kiểu như chậm vài ba tháng lương, hoặc nữa bị dọa giải tán.

Văn Sỹ đã cố gắng để mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát và con tàu V.Ninh Bình, dù đôi khi chao đảo nhưng vẫn hướng về phía trước, bởi nó mang theo số phận của bao con người, chứ không chỉ mỗi Văn Sỹ.

2. Nguyễn Văn Sỹ đã là tượng đài của bóng đá thành Nam, nhưng cho đến lúc này, chúng ta chưa quên sự vụ ầm ĩ làm tổn thương nhiều người: Cuộc đấu tranh (với lãnh đạo), sau khi cấp trên không cho phép anh rời đội bóng để vào TP.HCM tham dự một sự kiện đặc biệt là trận đấu giữa cựu danh thủ Pháp và Việt Nam. Song, chắc chắn không vì lý do này mà Văn Sỹ rời Nam Định, bởi anh đã xác định phải thoát ly mới hy vọng sự nghiệp huấn luyện được gây dựng.

Nguyễn Văn Sỹ (cùng với người anh Văn Dũng) đã rời thành Nam trong tâm thế như thế, nhưng không một ai có thể trách cứ họ, sau tất cả những đóng góp cho quê hương. Lẽ đương nhiên, nó mở ra một trào lưu đào thoát bằng mọi giá của các thế hệ cầu thủ Nam Định sau đó, bởi đến đứa trẻ cũng biết luôn rằng, nếu ở lại, sẽ chẳng có danh gì với núi sông, mà sự nghiệp còn có thể tiêu tan. Thực tế là con tàu bóng đá Nam Định đã đắm từ cách đây đôi ba năm rồi.

Đất Ninh Bình không… vượng như nhiều người nghĩ, song nó có thể xem là quê hương thứ 3 của Nguyễn Văn Sỹ (gia đình ông Toát, cha của Văn Dũng, Văn Sỹ vốn quê Hải Hưng (cũ), di cư qua Nam Định - PV), là nơi mà Văn Sỹ đã xác định luôn rằng, sẽ giúp sự nghiệp của anh (và bao thế hệ HLV, cầu thủ đồng hương khác) thăng hoa. Khoảng thời gian đầu bao giờ cũng đẹp, khi Văn Sỹ nhận được sự tin tưởng của ông bầu Hoàng Mạnh Trường.

Phần lớn các cầu thủ V.Ninh Bình đều gọi anh em nhà Văn Sỹ, Văn Dũng (HLV trưởng và trợ lý HLV) là chú, thậm chí là bác, chỉ một số ít xưng anh em, thầy trò. Ngoài ra, đội hình đội bóng đất cố đô Hoa Lư ở mùa giải này còn được cấy vào một cái tên rất đặc biệt: Nguyễn Vĩnh Long, con trai của Nguyễn Văn Sỹ. Vì thế, nghề HLV tại V.Ninh Bình với Văn Sỹ không đơn thuần là chuyện công việc đầy may rủi tại một đội bóng mà chính Văn Sỹ từng hơn một lần bị sa thải nữa, mà nó còn là máu mủ cả đấy!

3. Ngày sự vụ tiêu cực bị phanh phui trên các phương tiện thông tin đại chúng, Nguyễn Văn Sỹ không nói nhiều (thực tế, anh cũng chẳng nói được gì khi còn chưa hết bàng hoàng). Điện thoại cầm tay của anh liên tục trong trạng thái bận.

Căn nhà mới toanh được xây cất ở góc ngã tư đường ở thành phố Ninh Bình thường ngày vẫn khúc khích tiếng cười con trẻ (Văn Sỹ dù mới 43 tuổi, nhưng đã có 2 cháu ngoại lên 3 - PV) giờ yên ắng đến lạ.

Không nỗi đau nào giống nỗi đau nào và chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu đến tường tận. Người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc họa chỉ đơn thuần là chỗ quen biết biết Văn Sỹ chút ít chỉ có thể chia sẻ, bởi tất cả đều biết một số cầu thủ V.Ninh Bình đã không biết cách đền đáp sự quan tâm, yêu thương và cả chở che của Văn Sỹ, để bây giờ họ không những phá hỏng tiền đồ của mình, mà còn khiến Văn Sỹ và bao nhiêu thành viên khác của V.Ninh Bình đang đối mặt với tương lai mờ mịt.

Tuỳ Phong

Theo Thể thao & Văn hóa


Tuỳ Phong
Theo Thể thao & Văn hóa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]