(Baohatinh.vn) - Quá trình khảo cứu, sưu tầm các di sản văn hóa vật thể trên địa bàn huyện Đức Thọ, các cán bộ chuyên môn Bảo tàng Hà Tĩnh vừa phát hiện tấm bia đá cổ có niên đại Gia Long - thời Nguyễn trong khuôn viên nhà thờ họ Đoàn thuộc thôn Hồng Hoa, xã Đức Đồng.

Phát hiện tấm bia đá cổ thời Nguyễn tại một nhà thờ họ

Quá trình khảo cứu, sưu tầm các di sản văn hóa vật thể trên địa bàn huyện Đức Thọ, các cán bộ chuyên môn Bảo tàng Hà Tĩnh vừa phát hiện tấm bia đá cổ có niên đại Gia Long - thời Nguyễn trong khuôn viên nhà thờ họ Đoàn thuộc thôn Hồng Hoa, xã Đức Đồng.

Mặt trước tấm bia khắc các dòng chữ Hán cổ.

Toàn bộ tấm bia là một khối đá thanh màu xanh đen nguyên khối hình chữ nhật, phần trán bia và bệ bia đã bị vỡ không còn nguyên vẹn; phía trên trán bia và diềm bia được chạm khắc trang trí các họa tiết hoa văn hình dây leo cách điệu, được sắp xếp đối xứng đều nhau.

Bia có kích thước cao 1,5 m, mỗi cạnh hình vuông có kích thước rộng 0,5 m.

Toàn bộ 4 mặt bia đều khắc chữ Hán cổ sâu và rõ nét. Mặt trước và hai mặt bên thân bia gồm 2 hàng chữ khắc theo hàng dọc từ trên xuống, mỗi hàng có 25 chữ Hán cổ, được viết theo lối chữ chân.

Mặt trước trán bia có ghi dòng chữ Hán cổ: Hưng Long Tự (chùa Hưng Long). Mặt sau phía trên ghi: Hưng Công…(một chữ mờ). Phía thân bia ghi niên đại ngày tháng dựng bia và xây chùa.

Các hoạ tiết hoa văn đẹp trang trí xung quanh diềm bia mang đậm kiến trúc thời Nguyễn.

Qua nghiên cứu bước đầu cho thấy, đây là tấm bia đá cổ có niên đại năm Gia Long thứ 11 (1812) - thời Nguyễn, cách ngày nay trên 200 năm của một ngôi chùa cổ có tên là chùa Hưng Long thuộc làng Du Đồng, tổng Du Đồng, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An xưa, nay thuộc thôn Hồng Hoa, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo các cụ cao niên trong làng cho biết, tấm bia này trước đây được phát hiện trên cánh đồng Trạng, gần khu lăng mộ hai danh tướng thời Tây Sơn của dòng họ Đoàn, bên bờ tả ngạn sông Ngàn Sâu, phía trước Đền Cả, Tổng Du Đồng và được đưa về trong khuôn viên nhà thờ họ Đoàn để bảo quản.

Đây là tấm bia đá cổ của một ngôi chùa cổ đã phế tích dưới triều vua Gia Long (thời Nguyễn) được phát hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Là di sản văn hóa vật thể độc đáo quý hiếm ghi khắc về ngôi chùa cổ Hưng Long, của Tổng Du Đồng xưa, góp phần quan trọng minh chứng cho địa danh làng cổ Du Đồng xưa của huyện Đức Thọ và việc phục dựng chùa Hưng Long nhằm bảo tồn các giá trị di sản văn hóa phật giáo trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc…

Lê Bá Hạnh


Lê Bá Hạnh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]