(Baohatinh.vn) - Không biết hương trầm xuất hiện trong đời sống người Việt từ khi nào, nhưng thắp hương trầm trong dịp Tết Nguyên đán là tập quán đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ, thành một nét văn hóa cổ truyền đặc biệt.

Quấn quýt hương trầm

Tản văn

Không biết hương trầm xuất hiện trong đời sống người Việt từ khi nào, nhưng thắp hương trầm trong dịp Tết Nguyên đán là tập quán đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ, thành một nét văn hóa cổ truyền đặc biệt.

Minh họa từ internet

Ngày nay, nhiều phong tục, tập quán, nhiều món ăn, hương vị ngày tết không còn tồn tại, nhưng thói quen thắp hương trầm trong những ngày tết vẫn được duy trì, thậm chí còn là nỗi mong ngóng của rất nhiều người. Chẳng thế mà cứ đầu chạp, khi không gian đã bắt đầu lên màu tết, trong cái lành lạnh của phố phường, của ngõ quê, lòng người lại nao nao nhớ mùi hương trầm ấm áp, chỉ mong tết về sớm để gia đình sum họp và cùng nhau đốt lên chút thơm hương.

Tôi nhớ, hồi bà nội còn sống, cữ 20 âm lịch là bà bắt đầu sắm tết và thứ đầu tiên bao giờ cũng là dăm cây hương trầm cỡ đại và nhiều búp hương trầm nhỏ. Bây giờ, mẹ tôi cũng thế. Độ 23 tháng chạp, ngày cúng đưa ông Táo lên trời, trong nhà, ngoài ngõ bắt đầu phảng phất mùi thơm thanh khiết, ấm áp và quấn quýt của hương trầm. Mùi hương ấy trở thành một tín hiệu báo cho mọi người rằng tết đã cận kề. Đến 30 tết, khi nhà nhà lặng lẽ trong lễ cúng đón rước tổ tiên thì mùi hương trầm càng dâng lên, lan rộng, như một sợi dây vô hình kết nối đời sống tâm linh với người trần... Từ lúc đó trở đi, hương trầm được thắp liên tục cho đến rằm tháng giêng như một cách để làm ấm hơn cái lạnh cuối đông, như thể đó cũng là một thứ hương của mùa xuân…

Mùi hương trầm dịu ngọt, thành kính khiến không khí ngày tết dân tộc càng thêm thiêng liêng, ấm cúng. Còn nhớ, lần đến một cơ sở sản xuất hương, người thợ cả cho tôi biết, để chuẩn bị làm hương trầm phục vụ tết, từ khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch, người làm hương đã phải chuẩn bị nguyên liệu. Và rằng, cảm giác ấm áp mà chúng tôi có được từ hương trầm chính là sự hòa quyện của rễ cây hương bài lâu năm cùng các phụ liệu như nụ hồi, quế, đinh hương, cam thảo, bột bã mía mật…

Bây giờ, ở phố, người ta thắp hương trầm sớm hơn. Khi hàng quán bắt đầu bày bán hương trầm thì nhà nhà đều mua về thắp như một cách xua đi căng thẳng trong đời sống hoặc là để nghe rõ hơn nỗi nhớ mong người thân. Mỗi lần thoáng qua mùi hương trầm trên phố, lòng tôi cũng nao nao muôn vàn nỗi nhớ và khấp khởi rằng tết đang đến thật gần…

Tuệ Mẫn


Tuệ Mẫn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]