Vở rối cạn Nhịp điệu quê hương của Nhà hát Múa rối Việt Nam đã “ẵm” giải chính thức duy nhất tại Lễ hội múa rối thế giới vừa được tổ chức tại Bangkok - Thái Lan.

Rối cạn Việt Nam “ẵm” giải lớn tại Lễ hội múa rối thế giới

Vở rối cạn Nhịp điệu quê hương của Nhà hát Múa rối Việt Nam đã “ẵm” giải chính thức duy nhất tại Lễ hội múa rối thế giới vừa được tổ chức tại Bangkok - Thái Lan.

Người dân Bangkok Thái Lan quây tròn xem nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam trình diễn - Ảnh: NHMRVN
Các nghệ sĩ Nhà hát múa rối Việt Nam tham gia diễu hành trên đường phố ở Bangkok - Thái Lan - Ảnh: NHMRVN.

Theo thông tin từ Nhà hát Múa rối Việt Nam, tại lễ hội, Nhịp điệu quê hương đã có cuộc “so tài” với 120 chương trình dự thi chính thức (được lựa chọn từ 856 vở diễn, tiết mục đến từ hơn 80 quốc gia trên năm châu lục).

Văn hóa tín ngưỡng hầu đồng cũng được kết hợp tinh tế, điêu luyện trong vở rối cạn Nhịp điệu quê Hương - Ảnh: Đức Triết.

Trước đó, năm 2013, vở rối cũng đã tham dự liên hoan sân khấu châu Á, liên hoan sân khấu Trung Quốc và các nước ASEAN tại Nam Ninh và Vân Nam (Trung Quốc) và đoạt giải khán giả yêu thích.

Vở rối cạn Nhịp điệu quê hương kể câu chuyện dân gian “vợ chồng thuyền chài” đầy tình tứ - Ảnh: Đức Triết

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham dự một “đấu trường” lớn như thế. Chúng tôi đã khá hồi hộp vì lần này không mang “bài tủ” là rối nước mà dám “đem chuông đánh xứ người” bằng rối cạn- nghệ thuật có từ lâu đời trên thế giới.

Thế nhưng, chúng tôi đã chiến thắng. Có thể nói, chiến thắng này là một giấc mơ có thực của chúng tôi và chúng tôi rất lấy làm hãnh diện.

Lễ hội Múa rối thế giới (Harmony World Puppet Carnival) ra đời từ năm 2008 và được tổ chức hằng năm. Đây là một sân chơi lớn dành cho các nghệ sĩ múa rối của toàn thế giới.

Tại lễ hội năm nay, trước khi diễn ra khai mạc, 160 đoàn, nhóm múa rối đã có cuộc diễu hành đường phố dài hơn 4km trong tiếng reo hò đón chào của người dân Thủ đô Bangkok.

Ngoài ra, ban tổ chức còn tổ chức cho các đoàn trình diễn tại đường phố, trung tâm thương mại- nơi tập trung đông người để quảng bá nghệ thuật độc đáo này.

Một điều thú vị nữa là năm thành viên ban giám khảo của lễ hội đều đi xem các tiết mục, vở diễn như… khán giả vì họ không ngồi vào bàn trang trọng dành riêng cho giám khảo.

Theo Tuổi trẻ


congthanh
Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]