Ngày 4 tháng 1 năm 2013, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân đã ký quyết định khen thưởng các tác phẩm đoạt giải thưởng âm nhạc năm 2012.Nhạc sỹ Quốc Việt - giảng viên trường Đại học Hà Tĩnh đã giành Giải 3 ở thể loại thanh nhạc

Thầy giáo, Nhạc sỹ Quốc Việt giành Giải thưởng âm nhạc năm 2012 của Hội Nhạc sỹ Việt Nam

Ngày 4 tháng 1 năm 2013, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân đã ký quyết định khen thưởng các tác phẩm đoạt giải thưởng âm nhạc năm 2012.Nhạc sỹ Quốc Việt - giảng viên trường Đại học Hà Tĩnh đã giành Giải 3 ở thể loại thanh nhạc

Giải thưởng Âm nhạc của Hội nhạc sỹ Việt Nam là giải thưởng danh dự và có uy tín nhất, trao cho các nhạc sỹ và những nhà nghiên cứu có những tác phẩm đóng góp cho âm nhạc nước nhà trong năm. Các tác phẩm tham dự, giải thưởng được xét trao trên 4 hạng mục lớn: Thanh nhạc (bao gồm: ca khúc, ca khúc thiếu nhi, romance, hợp xướng), Khí nhạc (thính phòng và giao hưởng), Lý luận (nghiên cứu, sưu tầm, giáo khoa - giáo trình, các bài báo), chương trình biểu diễn.

Nhạc sỹ Quốc Việt (thứ 4, từ trái sang) tại lễ trao giải

Ca khúc “Biển quê” của Nhạc sỹ Quốc Việt - giảng viên trường Đại học Hà Tĩnh - với giọng hát của ca sỹ Kim Tiến (Nhà hát Quân đội) và dàn nhạc Đài tiếng nói Việt Nam, đã giành giải 3 (không có giải nhất) ở thể loại thanh nhạc. Ca khúc “Biển quê” thuộc thể loại ca khúc trữ tình, viết ở thể 2 đoạn đơn. Âm nhạc được phát triển trên chất liệu ca trù kết hợp với lối viết ca khúc hiện đại, cấu trúc chặt chẽ; giai điệu có lúc da diết nồng nàn, lúc lại vút cao mênh mang; ca từ giản dị, giàu chất thơ. Ca khúc “Biển quê” đã vẽ nên bức tranh về biển Thiên Cầm của quá khứ và hiện tại, một Thiên Cầm mang tính huyền thoại của thuở hoang sơ và tràn đầy sức sống hôm nay.

Giải thưởng là sự ghi nhận của Hội đồng nghệ thuật đối với các nhạc sỹ, là vinh dự của tác giả - Nhạc sỹ Quốc Việt. Đây không phải là lần đầu thầy giáo – Nhạc sỹ Quốc Việt nhận giải thưởng. Là giảng viên môn Âm nhạc của trường Đại học Hà Tĩnh, thầy giáo Quốc Việt say mê giảng dạy và sáng tác. Anh được những người yêu âm nhạc biết đến với nhiều ca khúc mang âm hưởng của làn điệu ca xứ Nghệ. Năm 2007, Quốc Việt đã nhận giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam cho ca khúc Một khúc Xuân, Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Nguyễn Du các năm 2000 và 2005 cho chùm ca khúc. Năm 2004, anh được vinh dự kết nạp vào Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Nhạc sỹ Quốc Việt đã viết rất nhiều ca khúc, trong đó có những ca khúc viết về quê hương Hà Tĩnh như: Núi Hồng sông Lam (Thơ Xuân Hoài), Huyền thoại núi Hồng, , Sông La ngày về, Hà Tĩnh ngày mới, Bài ca Đại học Hà Tĩnh… Nhiều ca khúc đã được phát sóng trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Truyền hình Hà Tĩnh và được in trong các tạp chí chuyên ngành của Trung ương và địa phương… Ca khúc Núi Hồng sông Lam được lựa chọn thu thanh trong Album Dạ cổ hoài lang (NSND Thu Hiền); Dòng sông đa tình (Ca sỹ Tố Nga); Chuyện tình những dòng sông (Ca sỹ Đinh Thành Lê), giọng hát của ca sỹ Tân Nhàn và chọn đăng trong tuyển tập Âm vang thời gian gồm những ca khúc đặc sắc về miền Trung và Tây nguyên (NXB Âm nhạc 2005) Thầy giáo – Nhạc sỹ Quốc Việt vẫn miệt mài trên con đường sáng tác và giảng dạy. Đó là hai nhiệm vụ mà anh xem như máu thịt đời mình. Chúng tôi tự hào vì có anh là đồng nghiệp – một thầy giáo, một Nhạc sỹ đang âm thầm đóng góp cho nền âm nhạc tỉnh nhà những ca khúc mang hơi thở quê hương./.

Th.S Nguyễn Thị Én


Th.S Nguyễn Thị Én

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]