Lễ khai giảng một năm học mới đang rộn ràng chuẩn bị. Ai đó đã nói, thời cắp sách đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Đã có nhiều bộ phim Việt khai thác đề tài về thế giới “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” với nhiều góc nhìn khác nhau…

Thế giới “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” trên phim Việt

Lễ khai giảng một năm học mới đang rộn ràng chuẩn bị. Ai đó đã nói, thời cắp sách đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Đã có nhiều bộ phim Việt khai thác đề tài về thế giới “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” với nhiều góc nhìn khác nhau…

Thế giới học đường đã trở thành đề tài khai thác trong nhiều bộ phim Việt. Từ thời dòng phim thị trường những năm 90 thế kỷ trước còn hưng thịnh, hình ảnh của thế giới học đường đã tràn ngập nhiều bộ phim ăn khách như Tình nàng áo trắng, Vị đắng tình yêu, Vĩnh biệt mùa hè… Hầu hết các bộ phim khai thác đề tài về “thời áo trắng mộng mơ” thời kỳ này đều lấy điểm nhấn là những câu chuyện tình nhẹ nhàng, lãng mạn.

Cảnh trong phim 12A&4H của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên

Tuổi mới lớn với mối tình đầu còn cất giấu những ngại ngùng, e thẹn, lá thư nhỏ viết vội trong ngăn bàn, cành hoa phượng cài giỏ xe… khiến “thời mộng mơ áo trắng sân trường” trở nên đáng nhớ hơn, lung linh hơn, với những kỷ niệm đầy cảm xúc. Những bộ phim thuộc dòng phim thị trường những năm 90 đã biết cách khai thác triệt để cảm xúc của mối tình đầu đáng nhớ, chính tình yêu trong sáng tuổi học trò với sự góp mặt của các diễn viên ngôi sao như Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh… đã làm nên sức hấp dẫn cho những bộ phim này.

Cùng thời điểm những năm 90 thế kỷ trước, phía Bắc, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã có bộ phim truyền hình đầy dấu ấn là 12A& 4H. Đến bây giờ, bộ phim 12A & 4H vẫn được đánh giá là một trong những bộ phim hay nhất về tuổi học trò. Bộ phim không chỉ đề cập đến những câu chuyện tình cảm, tình yêu, những rung động đầu đời, còn là những tâm tư, suy nghĩ của tuổi mới lớn, không chỉ là câu chuyện về những nữ sinh học giỏi, năng động, còn là chuyện đời của những nam sinh cá biệt… Với cách đề cập sâu rộng, đa diện về thế giới học trò, 12A & 4H vẫn là bộ phim về tuổi học trò được yêu thích đến tận bây giờ.

Cảnh trong phim Xin hãy tin em (đạo diễn Đỗ Thanh Hải)

Sau 12A & 4H của Bùi Thạc Chuyên, đạo diễn Đỗ Thanh Hải có hai bộ phim truyền hình dài tập về tuổi học trò là Xin hãy tin em, Phía trước là bầu trời. Cả hai bộ phim của đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng không chỉ dừng lại trong việc khai thác chuyện tình cảm, mối tình đầu, mà đi sâu vào đời sống, tâm tư, suy nghĩ, cả những ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ. Cả hai bộ phim đều trở thành những bước ngoặt thành công đáng nhớ trong sự nghiệp đạo diễn của Đỗ Thanh Hải.

Những năm gần đây, số lượng phim khai thác đề tài học trò ngày càng tăng, có thời điểm, hàng loạt phim về học trò được sản xuất như Nhật ký Vàng Anh, Bộ tứ 10A8, Những thiên thần áo trắng, Chít & Pi, Thứ 3 học trò, Bóng ma học đường… Tuy nhiên, hầu hết các bộ phim mới khai thác được “bề nổi” của tuổi học trò thế hệ mới, các đạo diễn chưa thể chạm tới những vấn đề ẩn sâu sau thế giới học đường hiện tại.

Hầu hết các bộ phim vẫn chưa thể chạm tới những vấn đề nhức nhối của học đường

Hầu hết những bộ phim hiện tại khi khai thác đề tài học trò chỉ mải mê khai thác những trò tinh nghịch (có phần xa thực tế), của học sinh, chuyện mâu thuẫn cá nhân, mối quan hệ giữa thầy cô- học trò, chuyện tình yêu tuổi mới lớn... Những câu chuyện, những góc nhìn đã trở nên cũ kỹ, xáo mòn theo thời gian.

Thế giới học đường của hôm nay đã không chỉ có vẻ tinh nghịch, vui nhộn bề ngoài của tuổi trẻ, đã không có những mối tình đầu ngại ngùng, e thẹn, giấu thư trong ngăn bàn, đã không chỉ là chuyện “ngày hai buổi đến trường”… Đằng sau thế giới học đường của thế hệ học trò mới hôm nay còn muôn vàn những tư duy, tình cảm, những lạc lối, mất phương hướng, những bế tắc, hoang tưởng, những bạo lực hoành hành… Những vấn đề thực tiễn ấy, chưa một bộ phim nào khai thác được.Thế giới học đường hôm nay đã không chỉ có những vui nhộn, nhí nhảnh bề ngoài.

Hào Hoa

Nguồn: Dantri.com.vn


Hào Hoa
Nguồn: Dantri.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]