Tu bổ 82 bia đá tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Theo thông tin từ Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm đã hoàn thành xây dựng đề án Bảo tồn 82 bia đá tiến sĩ tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hiện đang chờ các cơ quan chức năng phê duyệt.

Bia đá tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: internet

Bia đá tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: internet

Đề án sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học đầy đủ về 82 bia tiến sĩ phục vụ lưu trữ, quản lý và tra cứu; nghiên cứu và thực hiện bảo tồn, bảo vệ 82 bia đá và các hạng mục liên quan; xây dựng phương thức quản lý, phát huy giá trị 82 bia đá tiến sĩ.

Được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới và mới đây, hệ thống 82 bia đá tiến sĩ tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia. Do vậy, công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị hệ thống 82 bia đá tiến sĩ được thành phố Hà Nội đặc biệt coi trọng.

Sau khi được phê duyệt, đề án sẽ triển khai trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020. Riêng trong năm 2015 sẽ thử nghiệm bảo tồn 2 bia đá, sau đó tiếp tục triển khai các bia đá khác.

Hiện, công tác tu bổ nhà che bia thuộc dự án tu bổ chống xuống cấp các hạng mục trong di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang được hoàn thiện. Hạng mục nhà che bia gồm: Chống dột mái, tu sửa bờ nóc, bờ trạch, thay thế cột, dui và mái. Tu sửa nhà đình bia gồm: Vệ sinh, chống mối mọt các cấu kiện gỗ, trát lại tường, phục chế câu đối. Đơn vị thi công cũng đang tu bổ từng phần hạng mục nhà che bia theo phương thức cuốn chiếu, đảm bảo phục vụ khách tham quan.

Bà Nguyễn Thị Luận, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Dự kiến, trước Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành công tác tu bổ hạng mục nhà che bia để phục vụ khách tham quan”.

Có từ thời Lê - Mạc (1442 - 1779), hệ thống bia đá tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trải qua gần 600 năm lịch sử, bị tác động bởi điều kiện tự nhiên và con người. Năm 1994, nhà che bia mới được xây dựng nhằm hạn chế những tác động tới bia đá. Hiện, hầu hết các bia đá đều bị hư hỏng cấu trúc như: Sứt mẻ bề mặt, nước mưa bào mòn, ảnh hưởng của nấm mốc làm mờ chữ, nứt đế chân… Thời gian qua, Trung tâm hoạt động khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tạo hàng rào ngăn không cho du khách xoa đầu rùa. Tuy vậy, việc bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống 82 bia đá tiến sĩ cần có sự tu bổ, phát huy giá trị một cách khoa học, hệ thống.

Theo Thảo Vy/TT&VH

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast