(Baohatinh.vn) - Từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về an nghỉ trong lòng đất mẹ, Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) luôn tấp nập bước chân người dân khắp mọi miền Tổ quốc viếng thăm...

Vũng Chùa - Đảo Yến trong trái tim cả nước

Từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về an nghỉ trong lòng đất mẹ, Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) luôn tấp nập bước chân người dân khắp mọi miền Tổ quốc viếng thăm...

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn núi Mũi Rồng làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lượng khách viếng phần mộ vị tướng tài danh đã chỉ huy quân đội ta làm nên thắng lợi trong 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc tăng đột biến với hơn 80 ngàn người.

Thắng cảnh Vũng Chùa án ngữ phía Bắc tỉnh Quảng Bình, gồm núi Mũi Rồng nằm cuối dãy Hoành Sơn kết hợp với không gian xanh biếc của biển và Đảo Yến tạo thành một quần thể danh lam kỳ vĩ, sơn thủy hữu tình. Từ Bắc vào, qua Đèo Ngang khoảng 10 km về hướng Đông Nam, phóng tầm mắt ra xa, cảnh sắc non nước, trời mây xứ Vũng Chùa - Đảo Yến và núi Mũi Rồng trong xanh vời vợi, rất đỗi bình yên.

Không gian xanh biếc của biển và Đảo Yến tạo thành một quần thể danh lam kỳ vĩ

Vùng đất này gắn với nhiều di tích lịch sử văn hóa, được người dân coi là linh thiêng. Tương truyền, vua Lê Thánh Tông xuất thủy quân đánh Chiêm Thành đã dừng lại nơi đây lập đàn thần linh phù hộ. Khi chiến thắng trở về, nhà vua lập đàn tạ ơn đất trời.

Theo thuật phong thủy, đó là địa thế lý tưởng, đắc địa nên Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn núi Mũi Rồng làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng…

Dù chỉ ít phút viếng mộ phần của Đại tướng nhưng đó là khoảnh khắc thiêng liêng nhất để mọi người thể hiện tình cảm với linh hồn của người chiến sĩ cách mạng tài hoa, lỗi lạc của dân tộc

Tiết trời đầu hạ râm mát, thoáng đãng. Hòa cùng dòng người về với Vũng Chùa, trong tôi cứ nôn nao nhịp bước. Dường như mọi người đều có chung tâm trạng bồi hồi, xúc động, với ước mong được đặt bông cúc vàng thanh bạch và thành kính dâng nén hương thơm lên phần mộ Đại tướng, người con yêu quý của đất mẹ Lệ Thủy đã hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng.

Cụ Nguyễn Thành Long - CCB chống Pháp, đến từ tỉnh Điện Biên bùi ngùi chia sẻ: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh Cả của chúng tôi. Hôm nay, được vào Vũng Chùa, dâng nén hương thơm cầu mong cho linh hồn anh Cả luôn siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng, trong lòng tôi rất nhẹ nhõm và thanh thản”!

Tuổi cao, sức yếu nhưng bà cụ này vẫn nhờ con cháu dắt lên khu mộ thắp cho Đại tướng một nén hương

Dòng người đến với Vũng Chùa mỗi lúc một đông, lặng lẽ xếp hàng, trật tự di chuyển hướng về phần mộ của Người. Cảnh sắc nơi đây cũng linh thiêng đến lạ lùng. Phần mộ của Đại tướng được phủ kín hoa thơm, vàng rực một màu thành kính. Đặc biệt, lực lượng bộ đội biên phòng, công an địa phương và thanh niên tình nguyện tiếp đón, hướng dẫn du khách rất chu đáo và thân thiện. Mặc dù lượng người, xe cộ đông đúc nhưng ANTT được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Kỳ nghỉ lễ vừa qua đã có hàng chục ngàn đoàn khách với hàng vạn người đến Vũng Chùa dâng hương phần mộ Đại tướng

Trung úy Nguyễn Khắc Tân cho biết: “Kỳ nghỉ lễ năm nay đã có hàng chục ngàn đoàn khách với hàng vạn người đến Vũng Chùa dâng hương phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Cũng theo anh Tân, kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lượng người đến Vũng Chùa chắc chắn còn tăng”.

Đến Vũng Chùa, dù chỉ ít phút viếng mộ phần của Đại tướng nhưng đó là khoảnh khắc thiêng liêng nhất để mọi người thể hiện tình cảm với linh hồn của người chiến sĩ cách mạng tài hoa, lỗi lạc của dân tộc, người Tổng chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ 60 năm trước.

Vũng Chùa luôn trong trái tim người dân cả nước, trở thành một địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh, giáo dục truyền thống cho các thế hệ.

Quang Sáng

Ảnh: Hải Xuân


Quang Sáng


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]