Trong 5 năm tới, xu hướng sử dụng dịch vụ Mobile Banking sẽ chiếm tới 98% giao dịch thanh toán, tiếp đến là Internet Banking, trong khi đó giao dịch qua ATM hay tại chi nhánh sẽ giảm đi đáng kể.

98% giao dịch thanh toán sẽ thông qua thiết bị di động

Trong 5 năm tới, xu hướng sử dụng dịch vụ Mobile Banking sẽ chiếm tới 98% giao dịch thanh toán, tiếp đến là Internet Banking, trong khi đó giao dịch qua ATM hay tại chi nhánh sẽ giảm đi đáng kể.


Thông tin trên được ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc IDC Đông Nam Á chia sẻ tại Hội nghị, triển lãm Banking diễn ra từ ngày 15-16/5 tại Hà Nội. Theo ông Tâm, cùng với sự bùng nổ smartphone mạnh mẽ như hiện nay thì xu hướng này hoàn toàn hợp lý. Do đó, các ngân hàng cần cập nhật những công nghệ mới nhất để nâng cao năng lực quản lý, đáp ứng nhu khách hàng, cũng như quản lý rủi ro và xử lý nguồn dữ liệu "khổng lô"̀.


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình nhận định, năm 2013 là năm hứa hẹn mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các bài toán xử lý nợ xấu, quản trị rủi ro và quản trị ngân hàng, cùng việc đẩy mạnh tiến trình tái cấu trúc các ngân hàng sẽ tiếp tục là các thách thức lớn trong năm 2013. Bên cạnh đó, đây cũng là năm các ngân hàng tập trung xây dựng cho mình các chiến lược mang tính đột phá trong việc thay đổi trải nghiệm khách hàng.

Đối với các tổ chức tín dụng, CNTT đang trở thành công cụ quan trọng trong quản lý kinh doanh, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Do đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng được coi là yếu tố sống còn của các ngân hàng trong thời đại số. Không chỉ vậy, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành ngân hàng còn giúp thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển như thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến…

Bên cạnh đó, xu thế phát triển mạnh mẽ các công nghệ mới như điện toán đám mây, điện toán di động, mạng xã hội và dữ liệu lớn (Big data) cũng mang lại cơ hội nâng cao hiệu quả quản trị ngân hàng, quản lý hệ thống,và thay đổi toàn diện cách thức các ngân hàng tương tác, thu hút và gắn kết khách hàng.

Do đó, trước cơ hội và thách thức mới của ngành ngân hàng, Banking Vietnam 2013 được tổ chức với chủ đề “đẩy mạnh đổi mới công nghệ ngân hàng: Nâng cao năng lực quản trị, điều hành; Phát triển mạnh các dịch vụ ngân hàng hiện đại”. Hội thảo sẽ tập trung mổ xẻ các vấn đề trọng tâm mà các nhà lãnh đạo Ngân hàng cần chú trọng giải quyết trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả để có thể tồn tại và phát triển trong môi trường kinh doanh nhiều biến động hiện nay. Chẳng hạn như, tác động của CNTT đối với việc tăng năng lực cạnh tranh, thanh toán điện tử, dịch vụ tài chính trong đám mây, xây dựng chiến lược ứng dụng CNTT từ nay đến 2015…

Song song với hội thảo là triển lãm với hàng loạt các giải pháp, dịch vụ công nghệ ngân hàng tiên tiến nhất được các tập đoàn công nghệ hàng đầu phô diễn. Chẳng hạn như, giải pháp phân tích dữ liệu, ảo hóa, quản lý rủi ro…

Tuệ Minh

Nguồn: VnMedia.vn


Tuệ Minh
Nguồn: VnMedia.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]