Theo nhận định của ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong những tháng cuối năm 2014, hiện tượng El Nino (hiện tượng nước biển nóng lên bất thường) có khả năng phát triển và tiếp diễn đến các tháng đầu năm 2015, với cường độ trung bình so với các đợt El Nino đã xuất hiện trong khoảng 50 năm gần đây.

Chỉ còn 2-3 cơn bão ảnh hưởng tới nước ta

Theo nhận định của ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong những tháng cuối năm 2014, hiện tượng El Nino (hiện tượng nước biển nóng lên bất thường) có khả năng phát triển và tiếp diễn đến các tháng đầu năm 2015, với cường độ trung bình so với các đợt El Nino đã xuất hiện trong khoảng 50 năm gần đây.


Do vậy khả năng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam ít hơn bình thường, mùa mưa ở các khu vực kết thúc sớm. Lượng mưa các tháng tới có khả năng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, do vậy đề phòng khả năng khô hạn diễn ra diện rộng trên phạm vi toàn quốc nói chung và khu vực vùng núi phía Bắc nói riêng, trong các tháng của mùa khô năm 2014-2015.

Từ nay đến cuối năm chỉ còn 2-3 cơn bão ảnh hưởng đến Việt NAm. (Ảnh minh họa)

Số lượng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam sẽ ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Như vậy, tính từ nửa cuối tháng 8 đến hết năm 2014, có khả năng còn 5-6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Song hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới trong các tháng cuối năm 2014 tiềm ẩn những yếu tố bất thường, đặc biệt là ở khu vực phía Nam lãnh thổ do tác động của hiện tượng El Nino đang có dấu hiệu xuất hiện ngày càng rõ ràng.
Từ tháng 8 đến tháng 12/2014, nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nắng nóng còn có khả năng xuất hiện ở các tỉnh Trung Bộ trong tháng 8/2014, tuy nhiên mức độ có khả năng không còn gay gắt và thời gian không kéo dài.

Tại Bắc Bộ, tổng lượng mưa tháng 8 đến tháng 12/2014 phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm . Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ còn xảy ra vào thời kỳ nửa cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9/2014. Có khả năng mùa mưa ở Bắc Bộ kết thúc sớm hơn so với bình thường. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có tổng lượng mưa từ tháng 8 đến tháng 12/2014 phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ở Nam Bộ và Tây Nguyên , lượng mưa trong tháng 8/2014 phổ biến xấp xỉ với trung bình nhiều năm ; từ tháng 9 đến tháng 12/2014 ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Có khả năng mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ kết thúc sớm hơn bình thường.

Trong tháng 9, tháng 10 vẫn còn các đợt lũ nhỏ và vừa trên các sông Bắc Bộ. Từ tháng 9 đến tháng 10, nguồn nước các sông suối và dòng chảy đến các hồ chứa lớn sẽ nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 5-20%. Nguồn nước các sông từ cuối tháng 9 có khả năng suy giảm nhanh trên toàn hệ thống sông Hồng.

Đầu mùa cạn năm 2014-2015, từ tháng 11-12/2014 nguồn nước trên thượng nguồn các sông Bắc Bộ tiếp tục suy giảm nhanh và có khả năng nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%. Hạ lưu hệ thống sông Hồng trong các tháng 11-12/2014 sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 24-39%.

Tình trạng khô hạn và thiếu nước cục bộ tại các tỉnh ven biển Trung Bộ vẫn diễn ra đến cuối tháng 8, đầu tháng 9. Mùa lũ năm 2014 trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện muộn. Đỉnh lũ năm 2014 trên hầu hết các sông đều thấp hơn đỉnh lũ năm 2013.

Các sông ở Bắc Trung Bộ ở mức báo động 1 - báo động 2, xấp xỉ đỉnh lũ trung bình nhiều năm ; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 2 - báo động 3, có nơi cao hơn báo động 3 và ở mức xấp xỉ, cao hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm . Đỉnh lũ cao nhất năm 2014, trên các sông chính ở Thanh Hóa, Bình Thuận xảy ra vào tháng 8 và 9/2014; trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9 , 10/2014; trên các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10, 11/2014.

Lũ lớn có thể xảy ra trên một số sông suối nhỏ và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, thượng nguồn các sông thuộc Trung Bộ, Tây Nguyên.

Đỉnh lũ năm trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc có khả năng ở mức xấp xỉ báo động 3 và xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10, cao hơn so với năm 2013 và trung bình nhiều năm.

Thanh Tuấn

Theo Baotintuc


Thanh Tuấn
Theo Baotintuc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]