(Baohatinh.vn) - Với khoảng 1.500 giải pháp, cuộc thi lần thứ 6, hội thi lần thứ 8 về sáng tạo KHKT toàn tỉnh Hà Tĩnh năm nay thêm một lần nữa khẳng định sức lan tỏa, ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc đưa các kiến thức, lý thuyết đi vào thực tiễn đời sống.

Khơi nguồn sáng tạo

Với khoảng 1.500 giải pháp, cuộc thi lần thứ 6, hội thi lần thứ 8 về sáng tạo KHKT toàn tỉnh Hà Tĩnh năm nay thêm một lần nữa khẳng định sức lan tỏa, ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc đưa các kiến thức, lý thuyết đi vào thực tiễn đời sống.

Em Trương Xuân Hòa - Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Hà Tĩnh thuyết trình về đề tài “Máy nén khí làm từ phế liệu của nghề điện lạnh dân dụng” (đạt giải nhì cuộc thi sáng tạo KHKT toàn tỉnh).

Đối với những người say mê sáng tạo KHKT, cuộc thi, hội thi sáng tạo KHKT cấp tỉnh giờ đây đã trở thành niềm mong chờ thường niên cho những ý tưởng mới. Đó cũng chính là lý do để cuộc thi lần thứ 6 và hội thi lần thứ 8 năm nay được đánh giá cao về số lượng và chất lượng các giải pháp tham gia.

Anh Thái Sơn - Thư ký Ban Tổ chức cuộc thi, hội thi, cho biết: “Theo thống kê, năm nay có khoảng 1.500 giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực tham gia. Đây cũng là năm có số lượng đề tài nhiều nhất. Ban Tổ chức đã lựa chọn 166 đề tài tham dự vòng chung kết, trong đó, có 66 đề tài, giải pháp thuộc các lĩnh vực giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, nông nghiệp, công nghiệp, quốc phòng… và 102 giải pháp của thanh, thiếu niên, nhi đồng đến từ 13 đơn vị huyện, thành, thị”.

Trong các lĩnh vực, chiếm số lượng nhiều nhất vẫn là giáo dục, nông nghiệp, y tế… Đặc biệt, ngành Giáo dục có 144 giải pháp, trong đó, có 80 dự án thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện - cơ khí, 18 dự án sinh học - môi trường… Điều đáng mừng hơn cả là ngoài số lượng, chất lượng các giải pháp ngày càng được cải thiện và mang tính ứng dụng cao.

Thầy Nguyễn Xuân Trường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thời gian qua, cuộc thi đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về hoạt động nghiên cứu khoa học trong các nhà trường, trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích cho học sinh (HS), đồng thời, đáp ứng được yêu cầu đổi mới GD&ĐT, học đi đôi với hành”.

Chứng kiến buổi chấm tại vòng chung kết cuộc thi, xem một số bản thuyết trình, tôi thực sự khâm phục ý tưởng, tài năng của những nhà sáng tạo trẻ. Đó là phần mềm giám sát hoạt động máy tính phục vụ trong lĩnh vực tin học của nhóm HS Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh; máy nén khí làm từ phế liệu của nghề điện lạnh dân dụng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế của HS Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Hà Tĩnh; máy hút bụi và mùi dầu phun P.U của HS Trường THPT Trần Phú (Đức Thọ)…

Không chỉ HS ở các vùng trung tâm, cuộc thi còn thu hút mọi đối tượng HS khắp các vùng miền trên địa bàn toàn tỉnh. Việc nghiên cứu khoa học đã làm thay đổi tư duy và đổi mới hình thức học tập cho các em, đồng thời, phát hiện, bồi dưỡng những tài năng trẻ. Đó cũng là lý do để ngành Giáo dục gặt hái thêm thành tích khi 4 giải pháp đạt giải tại cuộc thi sáng tạo KHKT toàn quốc đều là của HS đến từ các huyện Lộc Hà, Nghi Xuân, Thạch Hà.

Em Võ Tá Gia Bảo - HS lớp 5A4 Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà - đại diện cho nhóm tác giả đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 11 với đề tài “Làm theo lời Bác” (bức tranh được ghép từ các loại hạt nông sản làng quê) chia sẻ: “Được sự giúp đỡ, tư vấn, góp ý của thầy cô, cha mẹ, chúng em đã quyết định lấy chất liệu là những hạt nông sản của chính quê hương làm ra để hoàn thành bức tranh về Bác Hồ. Với lòng kính yêu Bác, chúng em đã góp một công trình nhỏ trong việc làm theo lời Bác. Việc giành được giải khuyến khích cuộc thi toàn quốc là món quà, động lực để chúng em không ngừng vươn lên trong học tập và nghiên cứu, sáng tạo”.

Cùng với ý thức, tâm huyết của mỗi tác giả, nhóm tác giả, sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành, nhà trường, gia đình thì sự đổi mới trong công tác chấm thi, đặc biệt, có thêm phần đánh giá quá trình hình thành ý tưởng cũng như việc huy động mọi nguồn lực để nâng giá trị giải thưởng cũng là những yếu tố quan trọng góp phần tạo sức lan tỏa và nâng cao chất lượng của hội thi, cuộc thi.

Lê Kiên


Lê Kiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]