MobiFone vừa tuyên bố thử nghiệm thành công 3,5G trên băng tần 2G giúp tăng bán kính phủ của trạm phát sóng của mạng này lên gấp 2,5 lần trạm thông thường và giảm tới 60% chi phí đầu tư.

MobiFone tuyên bố thử nghiệm thành công 3,5G trên băng tần 2G

MobiFone vừa tuyên bố thử nghiệm thành công 3,5G trên băng tần 2G giúp tăng bán kính phủ của trạm phát sóng của mạng này lên gấp 2,5 lần trạm thông thường và giảm tới 60% chi phí đầu tư.

MobiFone cho biết, công nghệ 3G trên băng tần 1920-1980/2110-2170Mhz đã phát triển rộng khắp, được nhiều nhà mạng xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên do suy hao về mặt truyền sóng do sử dụng băng tần cao gây không ít khó khăn về mặt đầu tư cũng như phát triển tại những vùng xa.

Khách hàng của MobiFone sẽ được sử dụng dịch vụ thoại với chất lượng tốt hơn và truy cập 3G tốc độ cao hơn

Đầu tháng 8/2014, MobiFone và Nokia Solution and Networks (NSN) phối hợp triển khai dự án thử nghiệm công nghệ 3,5G trên băng tần 2G 900 MHz trên địa bàn vùng biển Vũng Tàu, Côn Đảo.

Theo tính toán của MobiFone, việc triển khai thành công 3,5G trên băng tần 2G sẽ giúp nhà mạng giảm 60% chi phí so với việc cung cấp 3G trên băng tần 2100 MHz trên cùng một diện tích, phục vụ cùng một số lượng thuê bao. Ngoài ra, việc triển khai 3,5G trên băng tần 900 MHz cũng tăng cường được mức thu sóng trong nhà tốt hơn nhiều so với cung cấp 3G trên băng tần 2100 MHz, cũng như mang tới khả năng chuyển giao tốt hơn tại vùng biên giữa các trạm.

MobiFone còn cho biết, việc thử nghiệm này đã tăng dung lượng sử dụng 3G lên 25%, đồng thời chất lượng cuộc gọi 3G được cải thiện do vùng phủ lớn hơn và giảm tỉ lệ rớt cuộc gọi, tăng tỉ lệ thiết lập thành công khi thực hiện trên mạng 3G.

Ông Robert Cattanach, Tổng giám đốc Nokia Việt Nam cho biết: “Việc tái sử dụng tần số 900 MHz để phát sóng 3G nhằm mang đến cho khách hàng MobiFone những trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng dịch vụ. Trong đợt thử nghiệm ở Côn Đảo gần đây, với mức tăng chất lượng sóng khi trong nhà, khách hàng của MobiFone được sử dụng dịch vụ thoại với chất lượng tốt hơn và truy cập 3G tốc độ cao hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Trịnh, Trưởng phòng Công nghệ Phát triển Mạng của MobiFone chia sẻ: “MobiFone luôn tiên phong trong việc áp dụng những công nghệ tiên tiến nhằm mang tới cho khách hàng những dịch vụ chất lượng cao, làm thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Bên cạnh việc tiếp tục nâng cấp mạng lưới 3G lên tốc độ 42Mbps, MobiFone đã thử nghiệm thành công dự án tối ưu hóa mạng lưới bằng việc sử dụng công nghệ UMTS900 tại toàn bộ khu vực biển thuộc Vũng Tàu và Côn Đảo. Trong thời gian tới, MobiFone sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn thử nghiệm công nghệ 3,5G trên băng tần 900 MHz để đánh giá kết quả trước khi xin phép Bộ TT&TT để triển khai chính thức trên diện rộng vào cuối năm 2015”.

Trước đó, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, Cục đã được Bộ TT&TT giao nhiệm vụ phối hợp Cục Viễn thông thử nghiệm HSPA trên băng tần 900 MHz và LTE trên băng tần 1800 MHz. Bộ TT&TT đã thống nhất cho phép VNPT, Viettel thử nghiệm trên HSPA trên băng tần 900 MHz có hạn chế.

Hiện có 3 mạng di động là VinaPhone, MobiFone và Viettel được cấp phép cung cấp dịch vụ 2G trên băng tần 900 MHz. Ông Trần Mạnh Hùng, Tổng giám đốc VNPT cho rằng, sau khi điều chỉnh cước 3G khách hàng sẽ đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao hơn, nhưng để nâng được chất lượng dịch vụ thì phải dùng tần số 2G. Ông Trần Mạnh Hùng nhận định, để nâng cao chất lượng vùng phủ sóng 3G thì các mạng di động cần có tần số thấp mới đảm bảo hiệu quả vùng phủ sóng cũng như tăng cường khả năng phủ sóng 3G trong các tòa nhà. Trong khi đó, tần số quy hoạch cho sử dụng 3G hiện nay là tần số quá cao, do vậy Bộ TT&TT nên xem xét cho phép các doanh nghiệp sử dụng băng tần thấp.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, trước mắt nếu quy hoạch lại băng tần 900 MHz mất nhiều thời gian nên có thể xem xét sử dụng băng tần 1800 MHz cho 3G. Nếu Bộ TT&TT đã có dự thảo và định hướng rồi thì cho phép VNPT thử nghiệm băng tần 1800 MHz cho 3G để xem mức độ nâng cao chất lượng phủ sóng 3G. Nếu các doanh nghiệp sử dụng băng tần 2,4 GHz cho 3G thì việc nâng cao chất lượng 3G vẫn khả thi nhưng lại đẩy giá thành lên cao. Khi giá thành bị đẩy lên chắc chắn phải tiếp tục tăng giá cước 3G và sẽ không nhận được sự ủng hộ của xã hội. Vì vậy, rất cần nâng chất lượng, giảm giá thành dịch vụ 3G. VNPT sẽ có những chương trình để nâng cao chất lượng mạng 3G, đặc biệt là phủ sóng mạng 3G.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho biết, muốn xây dựng hạ tầng quốc gia cần tiến hành phủ băng rộng đến mọi người trước và chủ yếu thông qua mạng vô tuyến. Điều kiện tiên quyết để làm được việc này là Bộ TT&TT bắt buộc phải tính đến tần số cho 3G. Nếu không có tần số 800 MHz, 900 MHz dành cho 3G thì câu chuyện di động băng rộng tới mọi người không thể thành hiện thực.

Theo ITCNews


congthanh
Theo ITCNews

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]