Các chuyên gia Kaspersky Lab cho biết doanh nghiệp (DN) có thể bị tội phạm mạng tấn công thông qua các dịch vụ điện toán đám mây.

Nguy cơ bị mất dữ liệu qua các dịch vụ điện toán đám mây

Các chuyên gia Kaspersky Lab cho biết doanh nghiệp (DN) có thể bị tội phạm mạng tấn công thông qua các dịch vụ điện toán đám mây.

Sau khi thu thập dữ liệu được đồng ý từ những người dùng của Kaspersky Lab, các nhà phân tích phát hiện có khoảng 30% phần mềm độc hại được tìm thấy trong các thư mục đám mây trên máy tính ở nhà thông qua cơ chế đồng bộ hóa. Đối với người dùng DN, con số này là 50%.

Đáng lưu ý, có một sự khác biệt nhất định giữa người dùng DN và người dùng gia đình. Theo đó, DN thường bị nhiễm các tập tin Microsoft Office trong các thư mục điện toán đám mây của họ, trong khi trên các máy tính gia đình thường cùng tồn tại với các ứng dụng Android độc hại.

Mặc dù đã phổ biến đối với người dùng Internet, sự tiện lợi không thể chối cãi của các dịch vụ lưu trữ đám mây, nhưng cũng đi kèm theo đó là những rủi ro. Ví dụ, nhiều người dùng lưu trữ mật khẩu và các tài liệu khác trên đám mây theo lời khuyên từ chuyên gia nhưng đôi khi các lỗ hổng từ dịch vụ này lại gây hại cho việc bảo mật dữ liệu cá nhân.

Các chuyên gia Kaspersky Lab đưa ra một kịch bản tấn công là tội phạm mạng nắm quyền kiểm soát của máy tính xách tay của một nhân viên thông qua Dropbox mà khách hàng cài đặt trên nó, điều này có thể xảy ra khi các nhân viên ra khỏi văn phòng. Nếu tài liệu bị nhiễm được đặt trong thư mục điện toán đám mây, Dropbox sẽ tự động sao chép chúng vào tất cả các thiết bị kết nối với mạng công ty cũng chạy dịch vụ Dropbox.

Không chỉ có mình Dropbox ,tất cả các ứng dụng lưu trữ đám mây phổ biến, bao gồm Onedrive (hay còn gọi là Skydrive), Google Disk, Yandex Dish.. v.v, có tính năng tự động đồng bộ cũng có thể gặp trường hợp tương tự.

Tuy nhiên, Kirill Kruglov, chuyên gia phân tích cấp cao của Kaspersky Lab, nhận xét: “Một phân tích cẩn thận đã chỉ ra rằng nguy cơ mạng công ty bị nhiễm độc thông qua lưu trữ đám mây hiện nay là tương đối thấp - tỷ lệ là 1/1.000 trong khoảng thời gian 1 năm”.

Theo Hải Yên/baotintuc.vn


congthanh
Theo Hải Yên/baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]