Các nhà khảo cổ đã phát hiện tàn tích của Vạn Lý Trường Thành ở dọc biên giới khu tự trị Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc, và tỉnh Cam Túc.

Phát hiện thêm 10km Vạn Lý Trường Thành có niên đại 2.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện tàn tích của Vạn Lý Trường Thành ở dọc biên giới khu tự trị Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc, và tỉnh Cam Túc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: archaeology.org)

Phát hiện này đã xóa bỏ quan niệm cho rằng khu vực này không có đoạn nào của Vạn Lý Trường Thành. Phế tích được tìm thấy, gồm chín đoạn với tổng chiều dài hơn 10km, được cho là phần Tường Thành được xây từ đời Tần (221-206 trước Công nguyên).

Nhằm ngăn chặn giặc ngoại xâm qua sông Hoàng Hà khi bị đóng băng, nước Tần đã xây dựng các công sự dọc theo thung lũng ven sông.

Đoạn Tường Thành này được xây bằng đá hoặc những khối đất lớn, trải dài từ làng Nam Xương ở Ninh Hạ với huyện Tĩnh Viễn của tỉnh Cam Túc trên bờ phía Tây sông Hoàng Hà. Tuy nhiên, do ngập lụt và bị thiên nhiên xói mòn nên chiều cao của các đoạn tường này đã bị giảm 1-5m.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện tàn tích này hồi tháng Ba.

Vạn Lý Trường Thành được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1987.

Trong Kế hoạchnăm năm lần thứ 11 (2006-2010), Chính phủ Trung Quốc đã chi hơn 500 triệu nhân dân tệ (khoảng 81,6 triệu USD) để bảo vệ Vạn Lý Trường Thành.

Theo Vietnam+


congthanh
Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]