Các nhà vật lý Nga và Italy đã tạo ra được các quá trình giống như quá trình tự sản sinh sự sống trên các thiên thạch trong vũ trụ, nhờ các máy gia tốc của Viện nghiên cứu hạt nhân thống nhất ở Dubna (Nga).

Tái tạo quá trình hình thành sự sống trong vũ trụ

Các nhà vật lý Nga và Italy đã tạo ra được các quá trình giống như quá trình tự sản sinh sự sống trên các thiên thạch trong vũ trụ, nhờ các máy gia tốc của Viện nghiên cứu hạt nhân thống nhất ở Dubna (Nga).

Kết quả này đã được lãnh đạo cuộc nghiên cứu, Giám đốc phòng thí nghiệm sinh học phóng xạ Evgheny Krasavin và Giáo sư Đại học tổng hợp Sapiensa (Roma, Italy) Ernesto Di Mauro thông báo ngày 19/2.

Các nhà khoa học xuất phát từ lý thuyết cho rằng nếu như tất cả các sinh vật cấu tạo từ protein và axit nucleic, các chất này có thể được tạo thành bằng cách nào đấy. Hơn nữa, những điều kiện tốt nhất cho quá trình này được hình thành không phải trên các hành tinh mà trên các tiểu hành tinh và thiên thạch.

Trong khoảng không vũ trụ tồn tại một số lượng khổng lồ chất formamide chứa hydro, oxygen và nitrogen, vốn được tạo ra sau Vụ nổ lớn (Big Bang) hình thành nên Vũ trụ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng formamide trên bề mặt các thiên thạch do tác động của bức xạ vũ trụ, tạo nên các quá trình gọi là tổng hợp tiền sinh học trong khoảng không vũ trụ. Đó là cách các protein và axit nucleic được tạo thành. Các quá trình này đã được mô hình hóa trên các máy gia tốc của Viện Dubna với tốc độ cao hơn nhiều lần.

Ông Krasavin giải thích trong điều kiện thử nghiệm, các nhà khoa học đã nén không gian và thời gian, và mô hình hóa lát cắt thời gian đã diễn ra trong vũ trụ trong hàng triệu, thậm chí hàng tỉ năm. Theo ông, điều rất quan trọng là Vụ nổ lớn tất yếu tạo ra những điều kiện trong đó nhất định sẽ xuất hiện các đại phân tử thông tin và khi rơi vào các hành tinh, các đại phân tử này có thể đưa đến các giai đoạn tiến hóa tiếp theo dẫn tới sự hình thành sự sống.

Tuy nhiên, ông Krasavin nhấn mạnh rằng để tạo ra sự sống từ vật chất vô cơ có thể phải mất nhiều thời gian nữa.

Nguồn: baotintuc.vn


congthanh
Nguồn: baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]