Những năm qua, để thể hiện tình đoàn kết, tình cảm quý mến với Việt Nam, bưu chính các nước: Liên Xô (nay là Liên bang Nga), Trung Quốc và CHDC Đức đã phát hành 7 bộ tem gồm 12 mẫu tem kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Tem bưu chính thế giới kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9

Những năm qua, để thể hiện tình đoàn kết, tình cảm quý mến với Việt Nam, bưu chính các nước: Liên Xô (nay là Liên bang Nga), Trung Quốc và CHDC Đức đã phát hành 7 bộ tem gồm 12 mẫu tem kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Bộ tem bưu chính nước ngoài đầu tiên kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam được Liên Xô phát hành ngày 25/8/1960

Theo nghiên cứu của ông Hoàng Anh Thi, Chủ tịch Câu lạc bộ sưu tập tem Viet Stamp trực thuộc Hội Tem TP.HCM - một nhà sưu tập tem đặc biệt yêu thích chủ đề về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên tem bưu chính thế giới - đến nay, Liên Xô cũ, Trung Quốc và CHDC Đức đã phát hành 7 bộ tem bưu chính (gồm 12 mẫu tem) để kỷ niệm ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) 2/9/1945.

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thành lập nước Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2013), ICTnews xin giới thiệu tới độc giả các thông tin, hình ảnh về những bộ tem bưu chính nước ngoài đã được phát hành để chào mừng Quốc khánh nước ta:

Bộ tem bưu chính đầu tiên của thế giới về Quốc khánh Việt Nam 2/9 là bộ tem “Kỷ niệm 15 năm Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” gồm 2 mẫu tem thể hiện các hình ảnh Khuê Văn Các, cây tre, ruộng lúa và máy cày được bưu chính Liên Xô phát hành vào ngày 25/8/1960.

Cũng trong năm 1960, Trung Quốc là quốc gia thứ hai phát hành tem bưu chính để chào mừng Quốc khánh Việt Nam. Cụ thể, vào ngày 2/9/1960, Bưu chính Trung Quốc đã phát hành bộ tem “Kỷ niệm 15 năm Quốc khánh Việt Nam” với 2 mẫu tem thể hiện các hình ảnh Tháp Rùa, quốc kỳ và thiếu nhi hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Phong bì ngày phát hành đầu tiên (FDC) bộ tem “Kỷ niệm 15 năm Quốc khánh Việt Nam” được Trung Quốc phát hành ngày 2/9/1960.

Tiếp đó, trong năm 1965, lần lượt vào các ngày 1/9 và 2/9, Liên Xô và Trung Quốc đã tiếp tục phát hành các bộ tem chào mừng 20 năm Quốc khánh nước ta. Trong đó, vào ngày 2/9/1965, đúng tròn 20 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Trung Quốc đã phát hành bộ tem bưu chính “Ủng hộ nhân dân yêu nước Việt Nam chống đế quốc Mỹ” gồm 4 mẫu tem thể hiện các bức ký họa hình ảnh nhân dân Việt Nam trong chiến đấu.

Còn với Liên Xô, bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 20 năm Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” của bưu chính nước này được phát hành ngày 1/9/1965 gồm 1 mẫu tem tập trung thể hiện các hình ảnh hoa sen, cây tre, kiến thiết đất nước trên nền cờ đỏ sao vàng.

Bộ tem “Kỷ niệm 20 năm Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” gồm 1 mẫu của Liên Xô được phát hành ngày 1/9/1965

Bên cạnh đó, cũng trong năm 1965, Liên Xô còn phát hành 1 phong bì kỷ niệm in sẵn tem phổ thông với hình ảnh trên phong bì giống với hình ảnh đã được giới thiệu trên mẫu của bưu chính Liên Xô kỷ niệm 20 năm Quốc khánh Việt Nam.

Năm 1965, Liên Xô còn phát hành 1 mẫu phong bì kỷ niệm 20 năm Quốc khánh Việt Nam được in sẵn tem phổ thông.

Vào ngày 2/9/1970, kỷ niệm 25 năm quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và 1 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bưu điện Cộng hòa Dân chủ Đức đã phát hành 1 tem nằm trong loạt 9 tem có phụ thu mang tiêu đề Việt Nam bất khả chiến bại để gây quỹ ủng hộ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam. Mẫu tem này thể hiện hình ảnh chân dung Hồ Chủ tịch với dòng chữ tiếng Đức màu đen “Tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh” và màu đỏ “Việt Nam bất khả chiến bại”, với giá mặt tem là 20 + 5 pf (xu).

Mẫu tem và phong bì ngày phát hành đầu tiên (FDC) của CHDC Đức phát hành dịp kỷ niệm 25 năm Quốc khánh Việt Nam.

Năm năm sau, vào ngày 28/8/1975, Liên Xô đã phát hành bộ tem “Kỷ niệm 30 năm Quốc khánh nước CNXHCN Việt Nam” gồm 1 mẫu tem thể hiện hình ảnh quốc huy cùng quốc kỳ Việt Nam và Liên Xô đang tung bay.

Đến ngày 2/9/1985, bộ tem “Kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CNXHCN Việt Nam” gồm 1 mẫu tem thể hiện hình ảnh quốc huy Việt Nam đã được Bưu chính Liên Xô phát hành. Cũng trong năm 1985, Liên Xô còn phát hành 1 phong bì kỷ niệm in sẵn tem phổ thông với hình ảnh trên phong bì là quốc huy và quốc kỳ Việt Nam.

Mẫu tem và phong bì kỷ niệm 40 Quốc khánh Việt Nam được Liên Xô phát hành năm 1985

Theo ictnews.vn


congthanh
Theo ictnews.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]