600 triệu năm trước đã có một vụ đột biến xảy ra, là khởi nguồn của toàn bộ sự sống hiện đại trên Trái đất.

Chúng ta sẽ không tồn tại nếu sự kiện này không xảy ra vào 600 triệu năm trước

600 triệu năm trước đã có một vụ đột biến xảy ra, là khởi nguồn của toàn bộ sự sống hiện đại trên Trái đất.

Theo một nghiên cứu mới đây thì hàng triệu năm trước, một vụ đột biến ngẫu nhiên xảy ra đã vô tình kích hoạt sự tiến hóa của tất cả mọi sinh vật.

Chỉ cần một thay đổi nhỏ đó thôi là quá đủ để Trái đất - từ nơi chỉ có những sinh vật đơn bào như vi khuẩn - thành "miền đất hứa" cho sinh vật đa bào - bao gồm cả con người.

Đó là những gì các khoa học gia tại ĐH Oregon (Mỹ) tìm được. Theo đó, các ADN là một chuỗi proteins được mã hóa, có vai trò rất quan trọng trong tế bào sống. Khi tế bào phân chia, ADN cũng phân chia và đây là lúc dễ xảy ra đột biến nhất.

Hầu hết các đột biến về ADN đều có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng có khi các tế bào mới có khả năng làm những điều phi thường, giống như trong trường hợp này.

Theo Ken Prehoda, nhà sinh vật học tại ĐH Oregon, đột biến ADN đã khiến những sinh vật đơn bào kết hợp với nhau, hình thành sự sống đa bào.

Nguồn gốc của mọi sinh vật

Để có được kết luận này, Prehoda và các cộng sự đã nghiên cứu một nhóm các sinh vật đơn bào mang tên choanoflagellates.

Họ sử dụng kỹ thuật "tái thiết protein" để theo dõi những thay đổi di truyền ở sinh vật này, xem bằng cách nào nó tạo ra protein cần thiết cho sự sống đa bào.

Choanoflagellates - sinh vật gần nhất với nhóm sinh vật đơn bào trên Trái đất

Họ phát hiện ra rằng, chỉ cần một đột biến duy nhất tại gene cấu tạo nên chiếc đuôi của choanoflagellates là đủ để chúng kết hợp với các cá thể khác.

Đây là một bước rất quan trọng, biến các sinh vật đơn bào trở thành loài đa bào. Và đặc biệt, kiểu đột biến này có thể tìm thấy ở bất kỳ sinh vật nào trên Trái đất.

Con người cũng không thể tồn tại và tiến hóa nếu không có vụ đột biến này

Các chuyên gia cho biết vụ đột biến này không chỉ chịu trách nhiệm cho sự sống của các sinh vật đa bào, mà nếu không có nó, ngay cả chúng ta - con người - cũng không thể tồn tại.

Ngoài ra, các chuyên gia không chỉ hướng tới việc tìm ra cách chúng ta đã tiến hóa, mà muốn hiểu rõ hơn về ung thư - xảy ra khi nhóm đa bào tự nhiên dừng hoạt động. Theo Prehoda, hiểu rõ hơn về căn bệnh này có thể giúp đưa ra những phương pháp điều trị tốt hơn.

Theo Trí thức trẻ


congthanh
Theo Trí thức trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]