Bất kể nguy cơ tiểu hành tinh có tên Bennu lao vào Trái Đất năm 2135 chỉ là 0,037%, các nhà khoa học NASA vẫn đang nỗ lực nghiên cứu giải pháp ứng phó khả năng này.

NASA lên kịch bản ngăn tiểu hành tinh đụng Trái Đất

Bất kể nguy cơ tiểu hành tinh có tên Bennu lao vào Trái Đất năm 2135 chỉ là 0,037%, các nhà khoa học NASA vẫn đang nỗ lực nghiên cứu giải pháp ứng phó khả năng này.

nasa len kich ban ngan tieu hanh tinh dung trai dat

Hình vẽ mô phỏng của NASA về tàu vũ trụ OSIRIS-Rex ở gần tiểu hành tinh Bennu - Ảnh: NASA

Theo trang tin khoa học Silive, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết có một nguy cơ khá nhỏ, nhưng có, về việc một tiểu hành tinh có kích thước tương đương tòa nhà Empire State Building của Mỹ có thể sẽ đâm vào Trái Đất năm 2135.

Các nhà khoa học NASA cho rằng tiểu hành tinh Bennu có thể lao vào Trái Đất trong tháng 9 năm 2135 và hủy diệt sự sống trên Trái Đất trong vụ va chạm đó.

Do vậy, bất chấp khả năng va chạm này rất nhỏ, NASA cũng đã và đang lên kế hoạch nghiên cứu ứng phó tình huống này.

Trong một nghiên cứu chung giữa NASA và Cơ quan an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ, các nhà nghiên cứu đã đặt ra hai giải pháp ứng phó thực tiễn trong trường hợp tiểu hành tinh Bennu tiến quá gần Trái Đất.

Theo nghiên cứu này, NASA sẽ sử dụng một tàu vũ trụ hoạt động như một vật có khả năng làm chệch hướng tiểu hành tinh ra khỏi quỹ đạo quay của Trái Đất.

Trong những trường hợp cụ thể khác, NASA cũng có thể tính tới giải pháp sử dụng vũ khí hạt nhân để phá hủy tiểu hành tinh.

Kế hoạch nghiên cứu này có tên là "Sứ mệnh giảm tốc tiểu hành tinh tốc độ cao trong tình huống ứng phó khẩn cấp", gọi tắt là HAMMER.

Tàu vũ trụ OSIRIS-Rex của NASA hiện đang trên đường tới tiểu hành tinh Bennu. Đây là sứ mệnh đầu tiên của NASA trong việc thu thập mẫu của một tiểu hành tinh mang về Trái Đất nghiên cứu.

Theo NASA, việc phân tích các mẫu này giúp các nhà khoa học "hiểu rõ về Hệ mặt trời giai đoạn đầu, cũng như những nguy cơ và các tài nguyên có trong không gian gần Trái Đất".

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]