(Baohatinh.vn) - “Dùng máy móc giải phóng sức lao động” là chủ trương xuyên suốt trong hoạt động của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh.

Sáng chế máy móc giải phóng sức lao động cho công nhân đô thị

“Dùng máy móc giải phóng sức lao động” là chủ trương xuyên suốt trong hoạt động của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh.

Xuất phát từ những khó khăn của công việc thường nhật, nhiều máy móc được tạo nên từ bàn tay, khối óc của cán bộ, công nhân viên công ty đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đỡ nhiều công người…

Sáng chế máy móc giải phóng sức lao động cho công nhân đô thị

Máy có thể băm nhỏ 13 khối cành cây/1 giờ

Quản lý, chăm sóc cây xanh là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Công ty CP Môi trường & Công trình đô thị Hà Tĩnh. Thông thường, các công nhân đội cây xanh phải đảm bảo cắt cây, tỉa cành vừa thẩm mỹ, vừa an toàn nên số lượng cành cây cắt bỏ khá lớn.

Việc cắt tỉa bằng máy cầm tay tính thẩm mỹ không cao, lượng “rác” từ cành cây phải tốn nhiều công sức để vận chuyển đi nơi khác đổ hoặc dùng dao băm nhỏ ngay tại chỗ mất khá nhiu thời gian và công sức… đã đặt ra cho công ty “nỗi niềm” làm sao để anh chị em bớt nhọc nhằn, làm sao để công việc hiệu quả?

“Sau cơn bão số 10 năm 2018, một lượng rất lớn cành cây bị gãy đổ phải vận chuyển để trả lại đường thông, hè thoáng cho TP Hà Tĩnh. Sau khi thu gom vừa mất chi phí, công sức vận chuyển hơn 20 km mới đến nơi tập kết, vừa phải sử dụng mặt bằng khá lớn để đổ thải. Xuất phát từ lý do ấy, công ty đã hình thành ý tưởng và cho ra đời máy băm cành cây để giải quyết cơ bản những khó khăn trong công việc cho anh em công nhân…” – Phó Giám đốc Công ty CP Môi trường & Công trình đô thị Hà Tĩnh Trần Đình Hòa chia sẻ.

Máy băm cành cây là sản phẩm sáng tạo từ bàn tay, khối óc của Công ty CP Môi trường & Công trình đô thị Hà Tĩnh

Theo công nhân trực tiếp sử dụng, chiếc máy có hiệu quả sử dụng rất cao. Chiếc máy này cùng với 2 người trong 1 giờ có thể băm được 13 khối cành cây tươi trong khi mức nhiên liệu tiêu thụ chỉ vào khoảng chưa đầy 1 lít xăng nên rất tiết kiệm chi phí. Phụ phế phẩm sau khi xay được ủ phân vi sinh làm phân bón tái sử dụng trong hoạt động chăm sóc cây xanh của công ty…

Sáng chế máy móc giải phóng sức lao động cho công nhân đô thị

Sản phẩm đầu ra của máy băm cành cây được ủ vi sinh dùng làm phân bón

Anh Công Hoài (phòng Kế hoạch - Kỹ thuật) cho biết: “Trước đây, tổ cắt tỉa cây xanh cần khá nhiều người làm việc cắt tỉa bờ dậu, xén viền cỏ, quét dọn sau cắt tỉa. Tuy đông người nhưng hiệu quả công việc không cao. Tính thẩm mỹ cũng hạn chế do cân chỉnh bằng mắt thường khó để ngay hàng, thẳng lối. Từ thực tế đó, sau một thời gian nghiên cứu, công ty đã sáng tạo ra máy cắt đường viền và xén lề cỏ”.

Sáng chế máy móc giải phóng sức lao động cho công nhân đô thị

Một công nhân tổ cắt tỉa cây xanh chia sẻ: "Trước đây, khi dùng kéo để cắt, tỉa cây xanh, ngày nào đi làm về, hai tay tôi cũng ê ẩm, bàn tay thì nổi đầy những vết phồng rồi chai cứng. Nay nhờ có máy cắt viền và xén lề cỏ, công việc của chúng tôi đỡ vất vả hơn trước rất nhiều, thời gian làm việc cũng nhanh và hiệu quả hơn".

Nếu như với máy cắt viền trước đây chỉ có một mặt lưỡi dao, công nhân phải tốn công xoay trở để cắt viền thì hiện nay, máy cắt đường viền được cấu tạo bởi 3 mặt cắt, chỉ cần một thao tác là cây cảnh được cắt tỉa ngăn ngắn, thẳng hàng. Như vậy, ngoài tính thẩm mỹ, năng suất lao động đã cao gấp 3 lần so với máy cắt tỉa cầm tay trước đây.

Sáng chế máy móc giải phóng sức lao động cho công nhân đô thị

Xe điện chở rác là một "đột phá" giúp giải phóng hơn 50% lức lao động của chị em so với dùng xe gom

Bên cạnh hai loại máy trên, Công ty CP Môi trường & Công trình đô thị Hà Tĩnh cũng đã sử dụng và nghiên cứu một số công cụ lao động khá hiệu quả như xe điện chở rác, robot kiểm tra mương cống… Việc cho ra đời những máy móc xuất phát từ những khó khăn của công việc đặc thù đã mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong những năm qua…

Tin liên quan:

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]