Sau 44 năm sống trong bóng tối, đôi mắt của bà Lewis đã có thể hoạt động như bình thường nhờ một chip học sinh điện tử được cấy vào phía sau võng mạc mắt phải.

Thử nghiệm thành công chip sinh học chữa bệnh mù lòa

Sau 44 năm sống trong bóng tối, đôi mắt của bà Lewis đã có thể hoạt động như bình thường nhờ một chip học sinh điện tử được cấy vào phía sau võng mạc mắt phải.

Bà Rhian Lewis bị mắc bệnh viêm võng mạc sắc tố, một bệnh thoái hóa võng mạc dạng di truyền tại màng nhạy cảm ánh sáng ngay phía sau mắt, dẫn tới mù lòa từ khi mới 5 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh này ở Anh là 1/3000 hiện chưa có thuốc chữa.

Và sau 44 năm sống trong bóng tối, đôi mắt của bà Lewis đã có thể hoạt động như bình thường nhờ một chip sinh học điện tử được cấy vào phía sau võng mạc mắt phải. Đây là kết quả thử nghiệm của bệnh viện John Radcliffe thuộc đại học Oxford.

Con chip này có kích thước 3x3 mm, chứa 1.500 bộ cảm biến ánh sáng có trách nhiệm gửi tín hiệu điện tới tế bào thần kinh. Những tín hiện này sẽ được xử lý trước bởi một máy tính nhỏ xíu nằm dưới lớp da sau tai trước khi trả kết quả về não bộ. Chiếc máy tính này hoạt động nhờ một cuộn dây từ tính đặt ngoài da. Nhìn bên ngoài, những người được cấy ghép trông giống như đang đeo máy trợ thính. Chip sinh học này được chế tạo bởi công ty Retina Imlant AG đến từ Đức.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 tiếng đồng hồ được tiến hành từ tháng 6 năm ngoái, sau đó bác sỹ tiến hành theo dõi tiến triển thị lực của bà Lewis vì theo các chuyên gia thì phải mất vài tháng để não bộ có thể làm quen với những tín hiệu mới hình ảnh mới, bắt đầu với 2 màu trắng và đen. Khi chip sinh học bắt đầu làm việc vào thời gian đầu, bệnh nhân sẽ nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. Qua vài tuần, khi bộ não học được cách chuyển đổi tín hiệu nhấp nháy thành vật thể và hình dạng rõ ràng. Tuy nhiên, những hình ảnh được nhìn thấy lúc đầu chỉ có màu đen trắng và hơi vỡ.

Mô tả hoạt động của chip sinh học hỗ trợ thị lực.

Mô tả lại cảm giác của mình ngay sau khi có thể nhìn thấy đồng hồ đang chỉ vào lúc 3h chiều, bà Lewis cho biết: "Các bác sỹ nói rằng có thể tôi sẽ không tương thích với thiết bị nhưng rồi trong vài giây, tôi thấy ánh chớp trong mắt - điều chưa từng xảy ra trong 16 năm. Lạy Chúa, cảm giác đó thật tuyệt vời! Nó giống như nhận được quà dịp Giáng Sinh vậy!". Bà Lewis cũng nói rằng bà có thể điều khiển con chip nhờ sóng phát ra thao tác một thiết bị nhỏ cầm tay mặt kính. Bà có thể điều chỉnh độ nhạy sáng, độ tương phản và tần số làm tươi.

Thực tế, chip sinh học chữa các bệnh về thị lực đã xuất hiện từ năm 2012 nhưng nó chỉ có thể hỗ trợ một số hội chứng về mắt đơn giản và được thử nghiệm 1 cách hạn chế bên trong lãnh thổ nước Đức. Bà Rhian Lewis chính là người đầu tiên được thử nghiệm với thế hệ mới của chip, điều này mở ra một hướng đi chữa trị cho những bệnh nhân khiếm thị trong tương lai.

Theo Trí Thức trẻ


congthanh
Theo Trí Thức trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]