Hiện có một tín hiệu rất lạc quan về vaccine COVID-19 trong tương lai gần, đó là khả năng tạo ra vaccine từ thực vật.

Triển vọng phát triển vaccine COVID-19 từ thực vật với khả năng sinh kháng thể nhiều gấp 50 lần

Hiện có một tín hiệu rất lạc quan về vaccine COVID-19 trong tương lai gần, đó là khả năng tạo ra vaccine từ thực vật.

Triển vọng phát triển vaccine COVID-19 từ thực vật với khả năng sinh kháng thể nhiều gấp 50 lần

Tình trạng thiếu vaccine COVID-19 đang là một vấn đề nan giải trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan rất nhanh chóng. Các hãng dược phẩm đang phải chạy đua với thời gian để sản xuất vaccine, nhiều phòng thí nghiệm cũng đang làm việc ngày đêm để phát triển các loại vaccine mới.

Gạo, ngô, khoai tây hay rau diếp, những thực phẩm quen thuộc hàng ngày, hóa ra có thể trở thành vũ khí quan trọng nhất giúp cứu thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19. Các nhà khoa học cho biết, thực vật có thể được sử dụng để giúp sản sinh kháng thể và sử dụng để sản xuất vaccine COVID-19.

Ông Yuki Kleba, nhà sinh học phân tử, cho biết: “Quy trình là chúng tôi sẽ cấy một loại ADN, một vật liệu gene mới vào các cây này, lập trình lại để chúng tạo ra loại protein mà chúng ta cần. Đây là loại protein chúng tôi dùng để sản xuất vaccine”.

Vaccine gốc thực vật có thể giúp sản sinh lượng kháng thể nhiều gấp tới 50 lần các loại vaccine thông thường. (Ảnh: EurekAlert)

Các công ty công nghệ sinh học thực chất đã và đang thử nghiệm các loại thuốc có nguồn gốc từ thực vật hoặc đang chờ sự chấp thuận của các cơ quan y tế để sản xuất thuốc hay vaccine chống lại Ebola hay COVID-19. Tại Canada, hơn 20.000 người đã tham gia vào cuộc thử nghiệm vaccine thực vật của công ty dược phẩm Medicago có trụ sở tại Quebec.

Ông Gonzalo Perez Marc, Giám đốc khoa học tại Công ty dược phẩm Medicago, Canada, nói: “Đây là lần đầu tiên một vaccine dựa trên thực vật được phát triển. Trong thực vật có loại ADN giúp kích hoạt sản sinh loại protein gai giống với virus SARS-CoV-2 nhưng không có khả năng lây nhiễm. Chúng tôi dùng protein này trong vaccine và thêm vào đó một số chất bổ trợ làm tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể, giúp tạo ra nhiều kháng thể hơn”.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy, vaccine gốc thực vật có thể giúp sản sinh lượng kháng thể nhiều gấp tới 50 lần các loại vaccine thông thường. Các nhà khoa học cho rằng, các kết quả ban đầu là đầy hứa hẹn, vừa thân thiện với môi trường lại tiêu tốn ít chi phí và dễ sản xuất hơn vaccine thông thường, có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu vaccine hiện nay.

Tin liên quan:
  • Triển vọng phát triển vaccine COVID-19 từ thực vật với khả năng sinh kháng thể nhiều gấp 50 lần
    Tin vui từ vaccine Moderna

    Kết quả thí nghiệm cho thấy vaccine của hãng dược phẩm Moderna duy trì lượng kháng thể bảo vệ cơ thể con người trước Covid-19 trong vòng ít nhất 6 tháng.

  • Triển vọng phát triển vaccine COVID-19 từ thực vật với khả năng sinh kháng thể nhiều gấp 50 lần
    Triển vọng của vaccine COVID-19 dạng nuốt và xịt

    Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực không ngừng để phát triển các các dạng vaccine COVID-19. Không những dùng thuận tiện mà còn giúp bảo vệ chúng ta nhanh chóng chống lại các biến thể mới.

Theo VTV


Theo VTV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]