Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Washington University St Louis, Missouri (Hoa Kỳ) vừa tìm ra các tế bào B cell (tế bào tạo ra các kháng thể đặc hiệu), có khả năng "nhớ" mặt các gai protein S của virus SARS-CoV-2 từ trong các vùng tâm phôi (Germinal Center) ở các hạch bạch huyết trong nhiều năm, thậm chí là cả đời.

Vaccine Pfizer/Moderna có thể tạo ra kháng thể đặc hiệu trong nhiều năm

Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Washington University St Louis, Missouri (Hoa Kỳ) vừa tìm ra các tế bào B cell (tế bào tạo ra các kháng thể đặc hiệu), có khả năng “nhớ” mặt các gai protein S của virus SARS-CoV-2 từ trong các vùng tâm phôi (Germinal Center) ở các hạch bạch huyết trong nhiều năm, thậm chí là cả đời.

Trí nhớ tế bào miễn dịch B cell là một điểm tuyệt vời có trong hệ miễn dịch chúng ta, giúp chúng ta nhớ lại những “kẻ thù” đã từng gặp trong quá khứ. Đặc điểm trên được các nhà khoa học tìm ra trong các nghiên cứu trên nhóm người đã được tiêm vaccine từ đầu năm.

Vaccine Pfizer/Moderna có thể tạo ra kháng thể đặc hiệu trong nhiều năm

Vắc xin Pfizer vẫn hiệu quả với biến thể Delta.

Phát hiện này chỉ ra những người dân đã tiêm vaccine Pfizer/Moderna có thể an tâm trong nhiều năm với SARS-CoV-2 gen ban đầu, thậm chí là cả với các biến thể gần đây.

Tuy nhiên, với tốc độ thay đổi nhanh của virus như hiện nay, có thể chúng ta vẫn sẽ cần thêm một mũi vaccine, dùng chính các gene của biến thể SARS-CoV-2 mới nhất.

Hiện nay, vaccine Pfizer vẫn hiệu quả với biến thể Delta (khoảng 90%).

Tin liên quan:

Theo SK&ĐS


Theo SK&ĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]