(Baohatinh.vn) - Nếu như buổi sáng là thời khắc tập nập của những chuyến thuyền chở cá, tôm, mực... trở về sau một đêm đi khơi, đi lộng thì buổi chiều ở cảng biển Thạch Kim, hoạt động mua bán chỉ diễn ra xung quanh các thuyền lặn sò chang chang.

Chiều trên cảng biển Thạch Kim

Nếu như buổi sáng là thời khắc tập nập của những chuyến thuyền chở cá, tôm, mực... trở về sau một đêm đi khơi, đi lộng thì buổi chiều ở cảng biển Thạch Kim, hoạt động mua bán chỉ diễn ra xung quanh các thuyền lặn sò chang chang.

chieu tren cang bien thach kimKhoảng 4h chiều, các chuyến thuyền bắt đầu nối nhau cập bến sau một ngày lao độngchieu tren cang bien thach kim

Khi tàu bắt đầu thả neo, người mua đã đứng chờ sẵn trên bờ

Tuy chỉ có độc một loại hải sản, nhưng không vì thế mà hoạt động mua bán trở nên hiu hắt. Ngược lại, từ 2h chiều, các chủ hàng đã chuẩn bị các vật dụng, xe để xử lý hàng trước khi mang đi tiêu thụ.

Sò chang chang là loại hải sản đặc biệt của vùng biển Hà Tĩnh, do thợ lặn các vùng Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên), huyện Kỳ Anh khai thác.

chieu tren cang bien thach kim

Thợ lặn từ các thuyền chuyển hàng lên bờ

chieu tren cang bien thach kim

...các khách buôn giành được những bao sò đầu tiên

Anh Trần Văn Kiên – thợ lặn ở Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh) cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi bắt đầu công việc của mình từ 7h sáng và chừng 3h chiều thì kết thúc. Thường chúng tôi chỉ lặn ở độ sâu từ 10m trở lại và thành phẩm thu được từ 15kg đến 40kg sò/ngày. Giá sò dao động từ 70.000 đồng – 170.000đồng/kg tuỳ loại to, nhỏ”.

Khoảng 4h chiều, khi những chuyến thuyền đầu tiên cập bờ, cảnh mua bán trở nên hết sức nhộn nhịp.

chieu tren cang bien thach kimCảnh mua bán nhộn nhịp ngay từ mạn thuyền

Anh Phạm Trung Thăng – một chủ hàng mua sò ở huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Mỗi ngày chúng tôi thu mua vài ba tấn sò, đem cấp lạnh, đóng hộp và chở ra Móng Cái để xuất khẩu sang Trung Quốc.”

chieu tren cang bien thach kim

Trong lúc các thợ lặn và người buôn sò đang rộn rịp cân đong, mua bán thì một thợ lặn khác tranh thủ ăn sau một ngày làm việc mệt nhọc.

chieu tren cang bien thach kim

Thường thì sau khi đồng ý bán cho chủ buôn, khối lượng sò từ các thuyền sẽ được cân lên và ghi vào sổ, mỗi 10 ngày, thợ lặn sẽ lấy tiền 1 lần.

chieu tren cang bien thach kim

Sau khi cân, sò sẽ được đổ ra để các nhân công lựa chọn, phân loại...

chieu tren cang bien thach kim

Trước khi cho vào hộp cấp lạnh, sò chang chang được rửa qua nước ngọt

Anh Hoài – Phan Trâm


Anh Hoài – Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]