Hai năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Hà đã huy động cả hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đóng góp sức người, sức của hoàn thành các tuyến giao thông, các công trình hạ tầng NTM, xây dựng các mô hình kinh tế cho thu nhập cao, thực hiện các tiêu chí NTM một cách vững chắc.

Chuyển động tích cực trong phong trào xây dựng NTM ở Thạch Hà

Hai năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Hà đã huy động cả hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đóng góp sức người, sức của hoàn thành các tuyến giao thông, các công trình hạ tầng NTM, xây dựng các mô hình kinh tế cho thu nhập cao, thực hiện các tiêu chí NTM một cách vững chắc.

Mô hình trồng hoa trong nhà lưới của nông dân Bắc Sơn (Thạch Hà) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Bá Tân

Đến nay, huyện có 6 xã đạt trên 10 tiêu chí, 4 xã đạt từ 8-9 tiêu chí, 17 xã đạt 5-7 tiêu chí, còn lại 2 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Để tạo động lực trong phát triển sản xuất, bám sát chủ trương của tỉnh, tranh thủ các chương trình, dự án, huyện đã kịp thời triển khai và ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, chỉ đạo bỏ trà xuân sớm, tăng xuân muộn, xác định 9 sản phẩm chủ lực của huyện (nằm trong 14 sản phẩm chủ lực của tỉnh), ban hành đề án phát triển chăn nuôi đến năm 2020, quan tâm công tác quy hoạch vùng sản xuất, tạo cơ chế, điều kiện để thành lập và nhân rộng các mô hình, hình thức SXKD, tiếp tục thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, phát triển TTCN, TM-DV, làm tốt công tác đào tạo nghề, GQVL cho lao động nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lí.

Trong chăn nuôi, trồng trọt đã xuất hiện nhiều mô hình lợn thịt, lợn nái quy mô lớn. Các mô hình trồng rau quy mô từ 2-3 ha ở Tượng Sơn, Thạch Liên, Thạch Lâm, Thạch Văn... được duy trì, mở rộng. Nuôi trồng thủy, hải sản đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng, diện tích nuôi mặn, lợ và nhiều đối tượng mới được đưa vào đã góp phần mở rộng quy mô gần 1.000 ha. Khai thác tiềm năng đất, mặt nước, rừng, các địa phương đã xây dựng thêm được 65 mô hình trang trại chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm đối với mỗi mô hình.

Tiếp tục chương trình sản xuất nấm, huyện đã tích cực hỗ trợ kỹ thuật, khuyến khích thành lập và nhân rộng các nhóm, tổ hợp trồng nấm thu hút ngày càng nhiều hộ dân tham gia. Hiện nay, xã Thạch Tân đã thành lập mới 3 tổ hợp trồng nấm với quy mô 25 hộ dân, xã Thạch Ngọc mở rộng quy mô sản xuất của Hội LHPN, xã Thạch Bàn có 40 hộ sản xuất xúc tiến thành lập HTX.

Cùng với hỗ trợ kỹ thuật và liên kết sản xuất, Trung tâm Nấm Thạch Hà đã cung ứng 68.000 bịch, 1 tấn giống trong và ngoài tỉnh, thu hái 10 tấn sản phẩm nấm sò, mộc nhĩ, linh chi. Bên cạnh sự đa dạng về sản phẩm trong nông nghiệp, 36 HTX, 27 tổ hợp tác ra đời đã đóng vai trò nòng cốt tập trung vốn, cung ứng, chịu trách nhiệm đầu vào, đầu ra cho sản phẩm.

Song song với tuyên truyền về nội dung, lộ trình xây dựng NTM, thời gian qua, các ban, ngành đã kịp thời quán triệt chính sách 24, 26 và chính sách khác, tạo điều kiện cho người dân tiếp cập nguồn hỗ trợ lãi suất, phát triển sản xuất. Có trên 6,7 tỷ đồng được hỗ trợ theo Quyết định 24, 812 hộ được tiếp cận vốn vay theo Quyết định 26 với tổng số tiền giải ngân trên 52 tỷ đồng.

Trong điều kiện khó khăn nhưng huyện đã cân đối nguồn ngân sách hỗ trợ làm GTNT, thủy lợi nội đồng, trường chuẩn, trạm chuẩn, đồng thời tranh thủ huy động được 35,7 tỷ đồng của con em xa quê và 47,4 tỷ đồng, 208.000 m2 đất, 55.435 ngày công của nhân dân cùng sự giúp đỡ của các đơn vị đỡ đầu để từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng NTM, tiêu biểu như ở xã Phù Việt, Thạch Vĩnh, Tượng Sơn, Thạch Long…

Nhằm tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, tạo chuyển động tích cực đối với cuộc cách mạng NTM, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, cung cấp thông tin cơ chế chính sách kịp thời cho cán bộ và người dân, tiếp tục chỉ đạo xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc cắm mốc quy hoạch, đẩy mạnh làm GTNT, thủy lợi nội đồng, khuyến khích người dân tham gia các loại hình đào tạo nghề, gắn xây dựng NTM với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, soát xét, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí, nhất là 6 xã về đích 2013 và 2015.

Phan Hương


Phan Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]