Thực hiện chỉ đạo của Bộ KH&CN, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng về chất lượng, nhãn hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán Quý Tỵ, đặc biệt là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về đợt cao điểm ra quân ngăn chặn và xử lý các vi phạm về chất lượng hàng hóa, VSATTP, gian lận thương mại, thời gian qua, Sở KH&CN Hà Tĩnh đã tiến hành các cuộc thanh kiểm tra, qua đó phát hiện không ít vi phạm trong hoạt động đo lường, ghi nhãn hàng hóa.

Còn không ít cơ sở kinh doanh vi phạm đo lường, ghi nhãn hàng hóa

Thực hiện chỉ đạo của Bộ KH&CN, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng về chất lượng, nhãn hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán Quý Tỵ, đặc biệt là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về đợt cao điểm ra quân ngăn chặn và xử lý các vi phạm về chất lượng hàng hóa, VSATTP, gian lận thương mại, thời gian qua, Sở KH&CN Hà Tĩnh đã tiến hành các cuộc thanh kiểm tra, qua đó phát hiện không ít vi phạm trong hoạt động đo lường, ghi nhãn hàng hóa.

Trong thời gian trước và sát Tết nguyên đán Quý Tỵ, Sở KH&CN đã chủ trì, phối hợp với lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh, Phòng kinh tế - hạ tầng các huyện, thị, thành phố tổ chức 2 cuộc kiểm tra liên ngành về tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng sản phẩm hàng hóa. Theo đó, đã kiểm tra 439 cơ sở kinh doanh (9 cơ sở xăng dầu, 35 cơ sở vàng bạc, 26 cơ sở điện - điện dân dụng, 35 cơ sở hàng tạp hóa và 341 hộ tiểu thương sử dụng phương tiện đo), tập trung tại các trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, các huyện: Nghi Xuân, Can Lộc, Kỳ Anh, Đức Thọ, Hương Sơn, Hương Khê và Cẩm Xuyên.

Qua kiểm tra cho thấy, về tiêu chuẩn - chất lượng: sản phẩm hàng hóa lưu thông cơ bản được nhà sản xuất thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hoá (thực hiện công bố tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng hàng hóa sau công bố); về ghi nhãn hàng hóa: sản phẩm được kiểm tra phần lớn là của các cơ sở sản xuất có tên tuổi, được công bố tiêu chuẩn chất lượng và được nhà sản xuất thực hiện việc ghi nhãn sản phẩm; về đo lường: sản phẩm hàng đóng gói sẵn phục vụ Tết nguyên đán phần lớn đạt yêu cầu, hàng hoá được bao gói có đầy đủ các thông tin và nội dung ghi nhãn theo quy định.

Các sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường được kiểm tra phần lớn là hàng Việt Nam, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra đã phát hiện 1 cơ sở kinh doanh kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; 12 cơ sở kinh doanh sản phẩm thiết bị điện - điện dân dụng chưa xuất trình được hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu đối với các sản phẩm; 2 cơ sở kinh doanh hàng đóng gói sẵn có khối lượng không đạt yêu cầu; 3 cơ sở kinh doanh không thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm; 343 cơ sở sử dụng 406 phương tiện đo không thực hiện kiểm định định kỳ theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở với tổng số tiền 1,5 triệu đồng; cảnh cáo và buộc thực hiện kiểm định tại 343 cơ sở với 407 cân các loại, thu hồi 3 cân không đảm bảo; buộc thực hiện khắc phục các hành vi vi phạm về công bố chất lượng hàng hóa 12 cơ sở; thu hồi hàng hóa vi phạm tại 2 cơ sở để trưng bày sản phẩm vi phạm (2 chai rượu, 2 gói kẹo, 2 gói đường, 4 chai nước giải khát pepsi, 1 hộp bánh) và buộc 2 cơ sở định lượng lại số hàng hóa đóng gói sẵn không đúng định lượng.

Ngoài các cuộc thanh, kiểm tra liên ngành, thanh tra Sở KH&CN còn tham gia 3 đoàn kiểm tra với một số địa phương. Cùng với UBND thành phố Hà Tĩnh kiểm tra 90 cơ sở sản xuất kinh doanh, đoàn phát hiện 16 cơ sở vi phạm các quy định về nhãn hàng hóa, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ..., buộc phải xử lý vi phạm hành chính 13 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy số hàng hóa vi phạm (quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…) với giá trị ước tính trên 10 triệu đồng. Phối hợp với UBND huyện Hương Khê kiểm tra việc chấp hành kiểm định phương tiện đo tại Nhà máy nước, Bưu điện huyện, Bệnh viện đa khoa, chợ và một số cơ sở kinh doanh vàng bạc, xăng dầu thì phát hiện 90% số phương tiện đo của Nhà máy nước và 100% số phương tiện đo tại chợ huyện chưa được kiểm định định kỳ. Cùng huyện Hương Sơn tiến hành kiểm tra tại khu vực chợ thì phát hiện và yêu cầu kiểm định tại chỗ 130 cân các loại.

Thực tế các đợt kiểm tra cho thấy, ý thức chấp hành các quy định về tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng tại các cơ sở kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán Quý Tỵ có những chuyển biến đáng kể, hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng thiếu trọng lượng, hàng quá đát, quá hạn sử dụng không còn xuất hiện phổ biến như các năm trước. Vậy nhưng, vẫn còn cơ sở kinh doanh hàng hóa không đạt yêu cầu về đo lường; nhãn hàng hóa ghi chưa đầy đủ, đặc biệt là tình trạng sử dụng phương tiện đo dùng trong mua bán nhưng không kiểm định định kỳ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và lợi ích của người tiêu dùng.

Đợt ra quân cao điểm do Sở KH&CN Hà Tĩnh chủ trì chỉ diễn ra trong thời gian ngắn trong khi cơ sở kinh doanh nhiều, hoạt động nhỏ lẻ, nhất là hàng hóa đa chủng loại, song, đã góp phần nâng cao một bước nhận thức về việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh; thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về đo lường, chất lượng, ghi nhãn hàng hóa; kịp thời ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng.

Hải Xuân


Hải Xuân


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]