Sáng nay (12-8), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình và đại diện lãnh đạo BQL KKT Vũng Áng, Công an tỉnh, huyện Kỳ Anh đã đi kiểm tra việc chấp hành công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự của Công ty CP xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (Nibecl).

Công ty Nibecl phải chấp hành nghiêm công tác quản lý nhà nước tại địa phương

Thu hồi 6.228,8 m2 đất vi phạm của Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh

Sáng nay (12-8), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình và đại diện lãnh đạo BQL KKT Vũng Áng, Công an tỉnh, huyện Kỳ Anh đã đi kiểm tra việc chấp hành công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự của Công ty CP xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (Nibecl).

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình kiểm tra điều kiện ăn ở, sinh hoạt của người lao động tại Công ty Nibecl

Như Báo Hà Tĩnh đã phản ánh, từ tháng 9/2012, Công ty XNK thủy sản Nam Hà Tĩnh (Shatico) cho Công ty CP xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (Nibelc) thuê toàn bộ diện tích (6.228,8 m2) để cải tạo, xây dựng khu nhà ở và làm việc cho công nhân, chuyên gia nước ngoài.

Việc Công ty Shatico cho Công ty Nibecl thuê đất là không đúng với mục đích sử dụng đất được thuê, không đúng với quy hoạch được phê duyệt và cho xây dựng nhà ở trái quy định, chưa lập hồ sơ bảo vệ môi trường.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình kiểm tra khu quy hoạch xây dựng nhà ở tạm của Công ty TNHH Hoành Sơn tại KKT Vũng Áng

Vì vậy, ngày 18/7/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định số 2180/QĐ-UBND về việc thu hồi 6.228,8 m2 đất của Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh do vi phạm pháp luật đất đai.

Theo QĐ này, Shatico có trách nhiệm: tự giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất thu hồi trước ngày 30/7/2013 để bàn giao cho Ban Quản lý KKT Vũng Áng.

Tuy nhiên, đến nay, Shatico chưa có một động thái nào thể hiện việc thi hành QĐ 2180 của UBND tỉnh và Công ty Nibelc vẫn đang sử các công trình xây dựng trái phép trên khu đất này để cho người lao động ở. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động tại KKT Vũng Áng, Công ty Nibelc đã để xẩy ra nhiều vụ tai nạn lao động, gây rối trật tự.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động và người lao động ổn định sinh hoạt, nghỉ ngơi, BQL KKT Vũng Áng giới thiệu địa điểm mới (tại khu quy hoạch xây dựng nhà ở tạm của Công ty TNHH Hoành Sơn) để Nibelc dựng nhà ở cho công nhân. Mặc dù hiện nay, khu quy hoạch xây dựng nhà ở tạm của Công ty TNHH Hoành Sơn tại KKT Vũng Áng với tổng diện tích 41 ha đã đảm bảo đủ điều kiện về hạ tầng, điện nước, an ninh trật tự, giao thông… nhưng Nibecl vẫn viện nhiều lý do để không triển khai thực hiện chuyển về địa điểm này.

Khu quy hoạch xây dựng nhà ở tạm của Công ty TNHH Hoành Sơn tại KKT Vũng Áng với tổng diện tích 41 ha đảm bảo đủ điều kiện về hạ tầng, điện nước, an ninh trật tự, giao thông… đã được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến thuê

Sau khi kiểm tra thực địa và gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân và lãnh đạo công ty Nibecl, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình yêu cầu lãnh đạo công ty Nibecl phải chấp hành nghiêm công tác quản lý nhà nước tại địa phương, khẩn trương di chuyển về địa điểm mới. Hơn nữa, đây là khu vực thường xuyên bị bão uy hiếp (do nằm sát bên bờ biển), vì vậy sẽ không an toàn cho người lao động.

“Tỉnh luôn đồng hành, tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, cùng địa phương giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]