(Baohatinh.vn) - Sáng nay (4/8), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã có buổi làm việc với BQL dự án, các đơn vị thi công, UBND huyện Vũ Quang về một số nội dung trọng tâm trong quá trình triển khai Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Đảm bảo nước sinh hoạt, đất sản xuất cho người dân TĐC Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Sáng nay (4/8), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã có buổi làm việc với BQL dự án, các đơn vị thi công, UBND huyện Vũ Quang về một số nội dung trọng tâm trong quá trình triển khai Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã đi kiểm tra thực địa tại vùng ảnh hưởng sau tràn xả lũ, hệ thống kênh dẫn, mặt bằng phục vụ thi công đập dâng Vũ Quang, xi phông Cẩm Trang và kênh chính qua huyện Đức Thọ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn kiểm tra thực địa tại vùng ảnh hưởng sau tràn xả lũ, hệ thống kênh dẫn, mặt bằng phục vụ thi công đập dâng Vũ Quang.

Theo báo cáo tiến độ của BQL Đầu tư và xây dựng thủy lợi 4, hiện nay đơn vị thi công đã đào được 2,3 triệu m3/5,45 triệu m3 đất đá thuộc hạng mục tràn xả lũ và kênh dẫn; đắp đê quai thượng hạ lưu, chặn dòng đợt 1 đối với phần đập chính; xử lý xong phần móng đập, đắp trả móng được 210.000m3 đất đá. Tổng giá trị thực hiện các hạng mục của dự án đến nay khoảng 862 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban chuyên trách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư UBND huyện Vũ Quang, đến nay các đơn vị liên quan đã tổ chức tận thu được 9.200 m3/23.503 m3 gỗ trong lòng hồ (đạt 40% kế hoạch); kiểm kê xong tràn xả lũ Hói Trí và đang tổ chức xác định nguồn gốc đất đai, tài sản để áp giá đền bù, hỗ trợ; thay toàn bộ máy bơm nước không đảm bảo chất lượng bằng máy bơm của Hàn Quốc theo như thiết kế; tổ chức giao đất sản xuất cây trồng lâu năm cho 173/173 hộ của xã Hương Quang, 77/136 hộ của xã Hương Điền; hoàn thiện các hạng mục công trình ở 2 khu TĐC Hói Trung và Khe Ná - Khe Gỗ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị, địa phương trong việc GPMB, hỗ trợ tái định cư, thi công dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, sự đồng thuận, thống nhất của các đơn vị chưa cao; công tác đôn đốc, kiểm tra chưa được chú trọng; việc tổ chức thực hiện Luật Đất đai trong điều kiện chưa có văn bản hướng dẫn kịp thời nên còn nhiều lúng túng… Vì vậy, quá trình xây dựng hệ thống thủy lợi, khoan giếng nước sạch, cải tạo đất sản xuất cho người dân tái định cư vẫn chưa đảm bảo tiến độ và yêu cầu đặt ra.

Về nhiệm vụ sắp tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn yêu cầu huyện Vũ Quang và các đơn vị liên quan cần phải bàn giao mặt bằng để thi công đập dâng Vũ Quang theo lộ trình của chủ đầu tư vào đầu tháng 10/2014; đánh giá tác động của đập dâng Vũ Quang, tính toán phương án xử lý với những ảnh hưởng tác động của tràn xả lũ; rà soát lại các hạng mục xây dựng cơ bản, tổng mức căn cứ theo quy định; chủ động giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân còn lại ở xã Hương Điền; tập trung khắc phục triệt để những tồn tại trong quá trình cấp nước sạch cho người dân tái định cư…

Xung quang việc cải tạo đất và hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, huyện Vũ Quang cần soát xét lại hồ sơ, xem lại năng lực của đơn vị tư vấn; Sở NN&PTNT xem xét lại các nhà thầu tham gia khai thác rừng…

Thế Công


Thế Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]