Chiều 8/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp nghe dự thảo báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Bảng giá đất năm 2013 và phương án giá đất năm 2014.

Giá đất năm năm 2014 không tăng cao hơn năm 2013

Chiều 8/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp nghe dự thảo báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Bảng giá đất năm 2013 và phương án giá đất năm 2014.

Qua thực hiện cho thấy về cơ bản Bảng giá đất năm 2013 đã đáp ứng được yêu cầu phục vụ cho các mục đích như: làm căn cứ để tính thuế; tính giá trị quyền sử dụng đất và tính thu tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất; tính bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện trên các loại đất năm 2013, sự phân đoạn giá và xử lý giáp ranh giá đất ở khu vực đô thị còn một số bất cập; quy hoạch đất nông thôn chưa theo đúng quy hoạch NTM; giá thuê đất sản xuất còn cao…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn: Các huyện và Sở TN&MT tiếp tục rà soát, điều chỉnh và xây dựng giá đất năm 2014 trên nguyên tắc không cao hơn giá đất năm 2013

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương trong toàn tỉnh về cơ bản đã xây dựng Bảng giá đất 2014. Theo đó, sở yêu cầu các địa phương đánh giá đúng thực tế giá đất tại địa phương, có so sánh, xem xét giữa các địa phương tương đồng để đề xuất điều chỉnh giảm giá đất phù hợp với tình hình thị trường bất động sản hiện nay. Tuyệt đối không vì công tác bồi thường GPMB mà điều chỉnh tăng giá, trường hợp cục bộ những vị trí đất có biến động tăng do được đầu tư hạ tầng, phải phân tích cụ thể, làm rõ nguyên nhân.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, giá đất ở đô thị, được xây dựng chi tiết đến 2.824 tuyến đường với 4408 điểm giá, trong đó có 59 điểm giảm và 303 điểm tăng so với năm 2013 (tỷ lệ tăng chung toàn tỉnh 0,74 %). Một số địa phương có tỷ lệ tăng cao: Hương Sơn (2,85%); TX Hồng Lĩnh (2,21%) và Lộc Hà (7,54%). Nguyên nhân chính là cơ sở hạ tầng được nâng cấp hoặc bất cập trong giá đất năm 2013. Giá đất chuyên dùng, đất tôn giáo, tín ngưỡng và đất phi nông nghiệp, phần lớn các địa phương thống nhất giữ nguyên mức giá năm 2013. Đối với giá đất nông nghiệp, các ngành đề nghị quy định riêng đối với đất trồng cao su.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn ghi nhận công tác chỉ đạo, triển khai xây dựng bảng giá đất năm 2014. Theo đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện và Sở TN&MT tiêp tục rà soát, điều chỉnh và xây dựng giá đất năm 2014 trên nguyên tắc không cao hơn giá đất năm 2013. Đối với đất nông nghiệp, nhất trí phương án không tăng lên đối với đât lâm nghiệp và NTTS. Giao sở TN&MT hoàn chỉnh báo cáo, chuyển sở Tài chính thẩm định và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 25/11.

Nguyễn Oanh - Thành Chung


Nguyễn Oanh - Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]