(Baohatinh.vn) - Ở làng Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh, Đức Thọ hầu như nhà nào cũng trồng cây lá dong. Mùa tết, có nhà có đến bốn, năm vạn lá dong đưa ra chợ bán, nhà ít cũng đủ gói bánh chưng hay biếu, tặng người quen.

Làng lá dong tất bật mùa tết

Ở làng Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh, Đức Thọ hầu như nhà nào cũng trồng cây lá dong. Mùa tết, có nhà có đến bốn, năm vạn lá dong đưa ra chợ bán, nhà ít cũng đủ gói bánh chưng hay biếu, tặng người quen.

Cứ độ 20 tháng Chạp, thương lái lại kéo đến làng Vĩnh Phúc mua lá dong rồi phân phối ra một số chợ ở Hà Tĩnh và Nghệ An.

Vườn bà Đào Thị Quế chỉ có khoảng 10 thước đất trồng lá dong nhưng năm nay cũng bán được hơn 7 triệu đồng.

Nên cứ đến dịp giáp tết, cả làng lại nhộp nhịp, tất bật hẳn lên. Lá dong năm nay vừa to, vừa đẹp lại được giá nên bà con ai cũng phấn khởi, vui mừng.

Chị Liêm - một người dân trong làng chia sẻ: Càng sát tết, lá dong càng lên giá. Lúc đầu chỉ 35-40 nghìn đồng/100 lá thì giờ chúng tôi bán được 70-80 nghìn đồng/100 lá. Nhà nào để muộn thì có lãi hơn.

Chị Liêm cắt lá dong để ngày mai bán lẻ tại các chợ ở Đức Thọ và Hồng Lĩnh.

Hàng năm, làng Vĩnh Phúc đều được bồi đắp phù sa nên đất tươi tốt, cũng vì thế mà lá dong vừa xanh, vừa to bản, rất được khách hàng ưa chuộng.

Phấn khởi khi lá dong vừa được mùa vừa được giá.

Đưa lá về nhà.

Lá dong được bó thành từng bó để chuẩn bị đem ra chợ bán trong những ngày tết

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]