(Baohatinh.vn) - Lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc quản lý xuất khẩu, cũng như việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với các mặt hàng xuất khẩu tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các nhân vật chủ chốt của Công ty CP xuất khẩu SCI đã dựng khống hồ sơ xuất khẩu chiếm đoạt trên 8,3 tỷ đồng tiền thuế GTGT…

Mánh khóe lập hồ sơ khống trục lợi hơn 8,3 tỷ đồng của Công ty SCI

Lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc quản lý xuất khẩu, cũng như việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với các mặt hàng xuất khẩu tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các nhân vật chủ chốt của Công ty CP xuất khẩu SCI đã dựng khống hồ sơ xuất khẩu chiếm đoạt trên 8,3 tỷ đồng tiền thuế GTGT…

>> Bắt GĐ, PGĐ Công ty SCI lập hồ sơ khống, trục lợi hơn 8,3 tỷ tiền thuế

Ảnh minh họa từ internet

Công ty CP xuất nhập khẩu SCI (viết tắt là SCI) có trụ sở đóng tại thôn 3, xã Sơn Diệm (Hương Sơn) được thành lập ngày 10/9/2014 do 3 cổ đông sáng lập: Lê Đình Quốc (SN 1991) - Giám đốc, Nguyễn Quang Chung (SN 1982) - Phó giám đốc và Nguyến Thị Bảo Hằng - Kế toán trưởng. Ngành nghề kinh doanh chính của SCI là buôn bán, xuất khẩu các mặt hàng vật liệu xây dựng, nông sản…

Được biết, SCI là do Nguyễn Quang Chung đứng ra thành lập và thuê Lê Đình Quốc làm giám đốc.

Lợi dụng chính sách xuất khẩu hàng hóa sang nước bạn Lào được hoàn 10% thuế GTGT, ngay sau khi thành lập, Nguyễn Quang Chung đã bàn bạc, thống nhất với một số vị trí chủ chốt trong SCI dựng hàng loạt hồ sơ xuất khẩu khống để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước. Những “chiêu bài” được SCI sử dụng trong việc hoàn thuế GTGT là mượn hàng của các hộ tư thương kinh doanh vật liệu xây dựng ở xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) để mở tờ khai tại cửa khẩu Cầu Treo - Hương Sơn và cửa khẩu ChaLo - Quảng Bình.

Thông tin từ cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh cho thấy, trong gần 1 năm hoạt động, Nguyễn Quang Chung đã mở 104 tờ khai hải quan khống tại cửa khẩu Cầu Treo, trị giá hàng hóa xuất khẩu 5.076.129,70 USD (tương đương 108.952.216.190 đồng); 10 tờ khai hàng hóa xuất khẩu khác (khống) tại cửa khẩu ChaLo có tổng giá trị hàng hóa 6.981.644,7 USD (tương đương 150.242.827.053 đồng).

Khi giá trị hàng hóa xuất khẩu được phản ánh trên tờ khai hải quan, để hợp thức đầu vào hàng hóa, Chung và đồng phạm đã mua hóa đơn của 11 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh với 218 số hóa đơn GTGT, giá trị hàng hóa 133.414.953.780 đồng.

Tiếp đến, Nguyễn Quang Chung chỉ đạo kế toán trưởng Nguyến Thị Bảo Hằng 3 lần dựng khống các hồ sơ hoàn thuế theo 78 tờ khai, 249 hóa đơn, trị giá hàng 89.026.454.640 đồng. Lần hoàn thuế thứ nhất được SCI thực hiệu trót lọt vào các tháng 10, 11, 12/2014. Ở lần “mở màn” này, SCI hoàn thuế trên 24 tờ khai, 89 hóa đơn GTGT, tổng số tiền mua vào 25.509.289.304 đồng và số tiền thuế SCI đề nghị hoàn 2.550.544. Theo đó, ngày 9/2/2015, Cục thuế Hà Tĩnh có công văn số 336/QĐ-CT về việc hoàn 2.254.969.248 đồng thuế GTGT cho SCI.

“Quen ăn bén mùi”, vào các tháng 1, 2, 3 và tháng 4 năm 2015, SCI tiếp tục tiếp tục hoàn thuế thêm 2 lần nữa với tổng số tiền được hoàn hơn 6,1 tỷ đồng. Tổng số thuế sau 3 lần Cục thuế Hà Tĩnh hoàn cho SCI là 8.391.669.382 đồng.

Đại tá Phạm Văn An - Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Hà Tĩnh cho biết: “Vụ việc bắt đầu manh nha khi Nguyễn Quang Chung đang làm kế toán cho Công ty C.P thương mại xuất nhập khẩu Đức Đồng (Sơn Bình, Hương Sơn). Ở thời điểm này, Chung kết thân với một số chủ xe thường xuyên vận chuyển hàng hóa xuất khẩu sang Lào cho các tư thương ở Diễn Châu (Nghệ An) để móc nối, thỏa thuận làm ăn. Theo đó, khi có hàng, các chủ xe điện thoại thông báo cho Chung số lượng và chủng loại hàng sắp sửa thông quan tại Cầu Treo. Từ cơ sở này, Chung kê khai hàng hóa đó trên tờ khai hải quan điện tử thành hàng hóa chuẩn bị “xuất cảnh” của SCI. Để tạo sự tin cậy của Chi cục Hải quan Cầu Treo, Chung trực tiếp hoàn tất các thủ tục xuất hàng.”

“Khi hàng thông quan qua biên giới trót lọt, Chung sang Lào ký hợp đồng khống bán hàng với Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu sản phẩm SP có trụ sở tại bản Phong Pheng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào). Để hợp thức hóa các thủ tục thanh toán tiền hàng, Chung nộp tiền vào tài khoản số 141550999012 của Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu sản phẩm SP tại Ngân hàng Lào Development Bank ở thị trấn Lạc Xao. Sau đó, Chung lại nhờ hệ thống ngân hàng bạn chuyển tiền ngược trở về Việt Nam thông qua Ngân hàng Ngoại thương.” - Đại tá Phạm Văn An cho biết thêm.

Xin thông tin thêm, ngoài việc lập hồ sơ khống qua mặt nhà chức trách để trục lợi êm xuôi hơn 8,3 tỷ đồng tiền thuế GTGT, SCI cũng đã mua 55 hóa đơn đầu vào phù hợp với 36 tờ khai, trị giá 61.216.372. 413 đồng chuẩn bị tái diễn kịch bản cũ là dựng khống hồ để tiếp tục hoàn thuế GTGT khoảng 6,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi các đối tượng Quốc, Chung… đang “hân hoan” trước những "chiến tích" thì bị cơ quan Công an Hà Tĩnh "lật tẩy".

Điều dư luận băn khoăn ở đây là một công ty chuyên về xuất khẩu vật liệu xây dựng lại không có kho hàng, bến bãi, phương tiện và nhất là không có trụ sở nhưng chỉ sau 5 tháng khai sinh (thành lập vào ngày 10/9/2014), lượng hàng hóa xuất khẩu phản ánh trên sổ sách của SCI đáng nể vô cùng; trị giá luân chuyển hàng hóa trên 140 tỷ đồng. Có hay không sự móc nối, tiếp tay của một số "con sâu" thuộc các ngành liên quan với SCI trong câu chuyện “hồ sơ giả lấy tiền thật” này?!.

Đình Trung


Đình Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]