(Baohatinh.vn) - Hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi ngao, anh Trần Đình Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng (thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) mong muốn xây dựng thương hiệu ngao sạch Thiên Cầm thành sản phẩm OCOP và phát triển chuỗi sản phẩm chế biến từ ngao.

Mô hình nuôi ngao lớn nhất vùng biển Cửa Nhượng

Hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi ngao, anh Trần Đình Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng (thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) mong muốn xây dựng thương hiệu ngao sạch Thiên Cầm thành sản phẩm OCOP và phát triển chuỗi sản phẩm chế biến từ ngao.

Trên vùng đầm nuôi trồng thuỷ sản Cửa Nhượng thuộc thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), người dân đang hối hả thu hoạch ngao. Đây là thời điểm chính vụ thu hoạch nên Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng phải thuê thêm lao động thời vụ.

Mô hình nuôi ngao lớn nhất vùng biển Cửa Nhượng

Công nhân Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng đang thu hoạch ngao.

Sau thu hoạch, Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng sẽ tiến hành cải tạo đầm nuôi để thả giống vụ ngao mới. Mô hình nuôi ngao thương phẩm của Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng hiện đang là mô hình nuôi ngao lớn nhất ở vùng cửa biển Cửa Nhượng.

50 tuổi đời nhưng có đến 22 năm gắn bó với nghề nuôi ngao, anh Trần Đình Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng chia sẻ: “Tôi bắt đầu nuôi ngao từ năm 2000. Ban đầu, mô hình chỉ khoảng 2 ha nhưng sau một thời gian mở rộng và phát triển, hiện nay, diện tích nuôi ngao của công ty đã lên gần 7 ha. Trải qua nhiều năm khởi nghiệp từ nghề nuôi ngao và gặp không ít thất bại nhưng cũng chính thất bại đã giúp tôi có thêm nhiều bài học kinh nghiệm”.

Mô hình nuôi ngao lớn nhất vùng biển Cửa Nhượng

Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng Trần Đình Dũng cùng công nhân thu hoạch ngao.

Thất bại lớn nhất là lúc xảy ra sự cố môi trường biển. Thời điểm đó, ngao chết trắng bãi đầm. Không nản chí, anh Trần Đình Dũng tiếp tục cải tạo đầm và thả nuôi các vụ mới.

Sau nhiều lần thất bại, anh Dũng rút ra bài học để nuôi ngao thành công là phải nắm vững kỹ thuật, trước khi thả ngao giống phải vệ sinh bãi triều như dọn bỏ các vỏ nhuyễn thể, san phẳng bãi, khử trùng bãi, theo dõi sự thay đổi đột ngột của thời tiết để có chế độ chăm sóc phù hợp; nên thả loại ngao lớn sẽ nhanh thu hoạch và đỡ bị thất thoát. Bãi thả ngao có nền đất cát hoặc cát pha bùn, bãi nuôi phải bằng phẳng để thích hợp nhất cho ngao phát triển.

Khi thu hoạch ngao thương phẩm nên thu hoạch vào thời điểm đầu năm và cuối năm để được giá và thuận lợi về thời tiết, nước thủy triều.

Mô hình nuôi ngao lớn nhất vùng biển Cửa Nhượng

Vùng đầm nuôi ngao của Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng ở khu vực Cửa Nhượng.

Áp dụng nghiêm ngặt về kỹ thuật nên 3 năm nay, vụ ngao nào, Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng cũng thu hoạch thắng lợi. Theo đó, bình quân mỗi năm, Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng thu hoạch trên 100 tấn ngao. Năm 2021, doanh thu của công ty đạt trên 1,7 tỷ đồng. Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng hiện đang tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương bình quân đạt 10 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình nuôi ngao lớn nhất vùng biển Cửa Nhượng

Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng Trần Đình Dũng sáng chế ra máy cẩu để vận chuyển ngao.

Để nâng cao năng suất và giá trị sản xuất, thời gian qua, Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng đã đầu tư các loại máy cào, máy làm bãi, máy sàng ngao với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, sau nhiều năm vất vả khi phải bốc vác ngao từ bãi đầm lên bờ, đầu năm 2022, Giám đốc Trần Đình Dũng đã mày mò, ứng dụng công nghệ sáng chế ra chiếc máy cẩu vận chuyển ngao.

Với mong muốn tạo dựng thương hiệu ngao sạch Thiên Cầm, hiện nay, cơ sở sản xuất của anh Trần Đình Dũng đang làm hồ sơ thủ tục để xây dựng sản phẩm OCOP nhằm nâng tầm giá trị sản phẩm.

Mô hình nuôi ngao lớn nhất vùng biển Cửa Nhượng

Ngao thương phẩm của Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng.

Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Hưng Dũng Trần Đình Dũng cho hay: “So với các vùng khác, ngao nuôi ở vùng Cửa Nhượng đầy thịt hơn vì đây là vùng cửa biển, lượng phù sa bồi đắp nhiều. Sản phẩm có chất lượng nên ngao sản xuất đến đâu, thương lái thu mua đến đó. Để nâng tầm sản phẩm, tôi đang làm hồ sơ thủ tục xây dựng OCOP. Đạt tiêu chuẩn OCOP sẽ là tiền đề để công ty phát triển chuỗi sản phẩm chế biến từ ngao nhằm cung cấp cho các bếp ăn, chuỗi nhà hàng khách sạn ở Thiên Cầm và các vùng phụ cận”.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]