Một số mẫu thực phẩm nông nghiệp có chất gây hại

Sở NN&PTNT vừa lập đoàn kiểm tra đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh sản phẩm nông - lâm - thủy sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Qua kiểm tra tại một số cơ sở thu mua, sơ chế, bảo quản và kinh doanh thủy sản, cơ sở trồng trọt và kinh doanh rau quả trên địa bàn cho thấy: đối với thủy sản thực phẩm (mực ống, cá cơm khô, cá cơm bạc khô, cá mu tẩm gia vị…) không phát hiện dư lượng kháng sinh cấm Chloramphenylcol trong các mẫu thủy sản kiểm tra; âm tính với vi khuẩn V.cholerae; vi khẩu E. coli phát hiện <10 (CFU/g) nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện hàm lượng Histamin.

Đối với rau, quả, trong số 20 sản phẩm được phân tích, đoàn phát hiện dư lượng hoạt chất Thiram (thuốc dùng để diệt nấm độc hại) trong mẫu xoài (mức phát hiện 0,84 mg/kg); mẫu táo (0,15 mg/kg); phát hiện dư hoạt chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu bệnh) trong mẫu cải ngọt với mức 0,45 mg/kg. Mức phát hiện này nằm trong giới hạn tối đa cho phép của Bộ y tế.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast