(Baohatinh.vn) - Sáng 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan để nghe báo cáo Đồ án Quy hoạch chung Đô thị mới Kỳ Đồng (Kỳ Anh) giai đoạn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Nghiên cứu kỹ để xác định rõ động lực phát triển của đô thị mới Kỳ Đồng

Sáng 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan để nghe báo cáo Đồ án Quy hoạch chung Đô thị mới Kỳ Đồng (Kỳ Anh) giai đoạn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn: Đô thị mới Kỳ Đồng là thị trấn trong tương lai gần và là một thị xã trong thành phố Kỳ Anh trong quá trình phát triển

Ngày 10/4/2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ Anh để thành lập thị xã Kỳ Anh và 6 phường thuộc thị xã. Vùng Kỳ Anh sau khi điều chỉnh địa giới hành chính còn lại 21 xã, với 76.161,7 ha diện tích đất tự nhiên và 120.518 nhân khẩu; huyện lỵ mới được đặt tại xã Kỳ Đồng. Việc triển khai quy hoạch chung để xây dựng huyện lỵ mới Kỳ Anh là một quy trình bắt buộc, được quy định trong Luật Quy hoạch đô thị, làm cơ sở lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng.

Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu một số vấn đề xung quanh Đồ án Quy hoạch chung Đô thị mới Kỳ Đồng

Đồ án Quy hoạch chung Đô thị mới Kỳ Đồng được thực hiện trên khu đất thuộc địa giới hành chính xã Kỳ Đồng có quy mô 1432,16 ha; nghiên cứu đấu nối và phát triển sang đô thị sang các xã lân cận như: Kỳ Giang, Kỳ Khang, Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh). Tổng diện tích nghiên cứu khoảng 1780,0ha. Đô thị mới Kỳ Đồng sẽ được xây dựng để trở thành trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục… của huyện Kỳ Anh; có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, có vị trí chiến lược vềquốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, kết nối với các đô thị khác.

Tại buổi làm việc, sau khi đơn vị nghiên cứu lập quy hoạch là Viện Quy hoạch - Kiến trúc Xây dựng Hà Tĩnh trình bày các phương án lựa chọn quỹ đất, hướng phát triển đô thị và định hướng phát triển không gian đô thị mới trên cơ sở cụ thể hóa Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, liên vùng…. đã được phê duyệt, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã thảo luận phân tích các nội dung liên quan đến việc điều chỉnh tên đồ án quy hoạch, xác định các động lực, nguồn lực phát triển đô thị, cấu trúc, tính chất và tầm nhìn đô thị… nhằm khai thác và sử dụng hợp lý địa hình tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, đất đai và các nguồn lực phù hợp với điều kiện tự nhiên, đặc điểm lịch sử, kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh và xã Kỳ Đồng đóng góp ý kiến vào đồ án

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định, quá trình xây dựng quy hoạch đô thị mới phải mang tính chiến lược, không chỉ cho riêng huyện mới Kỳ Anh mà phải gắn kết với thị xã mới Kỳ Anh, tạo động lực phát triển chung cho toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của đơn vị nghiên cứu, lập quy hoạch trong quá trình xây dựng đồ án, đồng thời lưu ý, đơn vị lập quy hoạch cần xác định đô thị mới Kỳ Đồng là thị trấn trong tương lai gần và là một thị xã trong thành phố Kỳ Anh trong quá trình phát triển; động lực lớn nhất của đô thị mới là việc thu hút các dịch vụ gắn kết chuỗi phát triển của KKT Vũng Áng; mở rộng phạm vi quy hoạch ra các địa phương khác nhằm khai thác tối đa thế mạnh phát triển thương mại dịch vụ, sản xuất nông nghiệp; đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, trong đó ưu tiên hạ tầng giao thông; dành quỹ đất phát triển du lịch sinh thái, xây dựng hạ tầng xã hội; quan tâm đến vấn đề cung cấp nước sạch, hệ thống thoát thải, bảo vệ môi trường…

Cùng đó, đơn vị xây dựng đồ án cần tiếp thu, tham vấn ý kiến đóng góp của các chuyên gia, lãnh đạo các sở, ngành, sớm hoàn chỉnh đồ án quy hoạch, đảm bảo chất lượng, tiến độ. Đối với việc xây dưng trung tâm hành chính huyện Kỳ Anh mới, huyện Kỳ Anh cần phối hợp với đơn vị tư vấn đưa ra phương án xây dựng trung tâm hành chính tập trung.

Ngô Tuấn


Ngô Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]