Doanh nghiệp tự ý thay đổi mã số thuế và tên giao dịch mới để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu mà không thông báo cho cơ quan hải quan dẫn đến tình trạng thực tế doanh nghiệp vẫn còn nợ thuế nhưng không kê khai, nộp thuế theo quy định.

Phát hiện hình thức trốn thuế mới của doanh nghiệp

Doanh nghiệp tự ý thay đổi mã số thuế và tên giao dịch mới để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu mà không thông báo cho cơ quan hải quan dẫn đến tình trạng thực tế doanh nghiệp vẫn còn nợ thuế nhưng không kê khai, nộp thuế theo quy định.

Ảnh minh họa

Trong quá trình rà soát, kiểm tra tình hình nợ thuế, Tổng cục Hải quan cho biết đã phát hiện hiện tượng một số doanh nghiệp tự ý thay đổi mã số thuế và tên giao dịch mới để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu mà không thông báo cho cơ quan hải quan dẫn đến tình trạng thực tế doanh nghiệp vẫn còn nợ thuế nhưng không kê khai, nộp thuế theo quy định.

Ví dụ: Công ty A sử dụng mã số thuế và tên giao dịch để thực hiện thủ tục hải quan từ năm 1996 đến nay nhưng đã tự ý thay đổi mã số thuế và tên giao dịch mới là Công ty B (bản chất là một Công ty nhưng khác mã số thuế và tên Công ty) để nhằm mục đích trốn thuế do các khoản nợ thuế này không được chuyển nợ sang Công ty mới.

Theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 38, khoản 1 Điều 63 và khoản 1 Điều 151 Luật Doanh nghiệp và Điều 93 Bộ Luật Dân sự thì việc chuyển nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác chỉ phát sinh khi thực hiện chia tách doanh nghiệp, do vậy, cần xác định cụ thể nghĩa vụ về thuế và trách nhiệm của từng doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp bị tách và doanh nghiệp được tách).

Để tăng cường công tác quản lý nợ thuế trong toàn ngành, chống thất thu, nợ đọng thuế, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện rà soát trên hệ thống trường hợp doanh nghiệp còn nợ thuế nhưng đã thực hiện chuyển đổi tên doanh nghiệp, mã số thuế cũ sang doanh nghiệp có tên và mã số thuế mới trên hệ thống kế toán tập trung nhưng bản chất vẫn là 01 Công ty (như cùng tên người đại diện theo pháp luật của Công ty, cùng địa chỉ kinh doanh, chỉ khác tên và mã số thuế) nhưng vẫn còn nợ thuế.

Việc rà soát này để làm việc với các cơ quan chức năng liên quan như cơ quan thuế nội địa, Sở kế hoạch đầu tư để xác minh thông tin doanh nghiệp đã chuyển đổi sang doanh nghiệp mới.

Đồng thời khi có đủ cơ sở xác định doanh nghiệp còn nợ thuế nhưng đã chuyển đổi sang tên doanh nghiệp mới thì làm việc với doanh nghiệp để xác nhận khoản nợ.

Thực hiện việc chuyển khoản nợ thuế từ doanh nghiệp, mã số thuế cũ sang doanh nghiệp có tên và mã số thuế mới trên hệ thống kế toán tập trung;

Thực hiện các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ thuế theo quy định; và xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Song song với đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu cơ quan hải quan địa phương có văn bản gửi cơ quan thuế cùng cấp để thông báo về việc một công ty nhưng có hai mã số thuế để cơ quan thuế có biện pháp xử lý.

Ngoài ra, Cục Thuế xuất nhập khẩu có trách nhiệm rà soát việc nợ đọng thuế trên hệ thống đồng thời hỗ trợ hải quan địa phương trong việc xử lý tình trạng nợ thuế đối với trường hợp này theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Thời báo Tài chính VN


congthanh
Theo Thời báo Tài chính VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]