Ngày 14/ 8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có các buổi làm việc với Chi cục Thuế Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh và một số doanh nghiệp để khảo sát tình hình, kết quả chấp hành pháp luật thuế trên địa bàn.

Tăng cường các biện pháp chống thất thu, nợ đọng thuế

Ngày 14/ 8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có các buổi làm việc với Chi cục Thuế Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh và một số doanh nghiệp để khảo sát tình hình, kết quả chấp hành pháp luật thuế trên địa bàn.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Chi cục Thuế thành phố Hà Tĩnh

7 tháng đầu năm tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Thạch Hà đạt 62,6 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch năm, tăng 120% so với cùng kỳ. Một số sắc thuế đạt cao (từ 120-160%), như: thuế ngoài quốc doanh, cấp quyền sử dụng đất, phí và lệ phí.

Tại thành phố Hà Tĩnh, tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 195,2 tỷ đồng, đạt 67% kế hoạch năm. Các sắc thuế đều hoàn thành vượt mức dự toán 6 tháng.

Để đạt kết quả trên, thời gian qua các Chi cục thuế đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế; triển khai tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn kịp thời các chính sách thuế mới và các nội dung liên quan đến thực hiện nghĩa vụ thuế đến tận các doanh nghiệp, hộ kinh doanh; giải quyết nhanh các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế phát triển SXKD; triển khai cho 100% cán bộ công chức ký cam kết thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...

Tuy nhiên, do nền kinh tế suy thoái, SXKD gặp nhiều khó khăn nên tình hình nợ đọng thuế tại các địa phương có chiều hướng gia tăng. Tại Thạch Hà nợ đọng thuế 13,8 tỷ đồng; thành phố Hà Tĩnh nợ đọng thuế 45 tỷ đồng. Đặc biệt, tại thành phố Hà Tĩnh còn nợ đọng tiền sử dụng đất của 3 dự án bất động sản lên đến 525,6 tỷ đồng

Để giải quyết dứt điểm tình trạng nợ đọng thuế tại các doanh nghiệp, các Chi cục thuế đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần có những biện pháp, chế tài mạnh buộc các đơn vị: Kho bạc, Ngân hàng, chủ đầu tư có trách nhiệm khi thanh toán giải ngân cho DN thì cần nộp thuế trước.

Xuất phát từ thực tiễn, các Chi cục thuế kiến nghị việc giao chỉ tiêu thu thuế hàng năm nên theo tỷ lệ từng sắc thuế, theo tăng trưởng kinh tế trên địa bàn; các khoản thu phải nộp ngân sách nhà nước, quản lý qua kho bạc nhằm hạn chế sai phạm, chấm dứt tình trạng toạ thu, toạ chi ở cơ sở; tăng tỷ lệ điều tiết từ nguồn thu phí đường bộ xe môtô cho các phường xã lên 30-40%; tỉnh cần có cơ chế tăng cường cấp quyền sử dụng đất, có biện pháp yêu cầu 3 nhà đầu tư bất động sản thực hiện nộp tiền sử dụng đất.

Khu dân cư đô thị 9,1 ha ở Bắc thành phố do Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư là 1 trong 3 dự án bất động sản tại thành phố Hà Tĩnh còn nợ đọng tiền sử dụng đất

Các thành viên Đoàn ĐBQH cững đã gặp gỡ, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh (đối tượng nộp thuế) trên địa bàn. Theo các doanh nghiệp, những tháng đầu năm 2013, hoạt động SXKD gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, khai thác vật liệu.., nên một số doanh nghiệp chậm thuế, nợ thuế. Các doanh nghiệp cũng ghi nhận công tác cải cách thủ tục hành chính tại Cục và các Chi cục thuế như: công khai minh bạch công tác quản lý thuế, công khai mức thuế của các đối tượng nộp thuế…

Phát biểu tại các buổi làm việc, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Tiến Dũng đánh giá cao kết quả thu ngân sách từ đầu năm đến nay, cũng như chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý thuế ở các Chi cục thuế.

Để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách trên địa bàn, những tháng còn lại của năm 2013, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các Chi cục thuế tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế và cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với cán bộ thuế và người nộp thuế nhằm tăng thu ngân sách và kịp thời ngăn chặn những sai phạm trong công tác thu ngân sách.

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]