Bộ NN&PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 3837 ngày 7/11/2012 về “Tăng cường quản lý gây nuôi, mua bán, sử dụng động vật hoang dã”.

Tăng cường quản lý gây nuôi, mua bán, sử dụng động vật hoang dã

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 3837 ngày 7/11/2012 về “Tăng cường quản lý gây nuôi, mua bán, sử dụng động vật hoang dã”.

Nuôi chim Trĩ đỏ. Ảnh:thanhnien.com.vn

Nguyên nhân chính là do thời gian gần đây, một số trại nuôi động vật hoang dã hung dữ đã để vật nuôi thoát ra khỏi vùng kiểm soát, làm nguy hại đến tính mạng con người, làm xáo trộn sinh hoạt cộng đồng, tác động xấu đến môi trường và tăng nguy cơ dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc quản lý các trại chăn nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã còn thiếu thường xuyên, chặt chẽ; hành vi mua bán, vận chuyển động vật trái phép vẫn diễn ra khá phức tạp tại một số địa phương.

Để phòng ngừa có hiệu quả hoạt động nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã, đặc biệt là những loài hung dữ cũng như thực thi pháp luật về bảo tồn các loài hoang dã một cách hiệu quả, Chỉ thị nêu rõ: UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần thực hiện một cách nghiêm túc các quy định của Nhà nước và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật nguy cấp (CITES) trên địa bàn; tập trung thực hiện các giải pháp tạo sự chuyển biến tích cực trong quản lý tại các trại nuôi và hoạt động mua bán, vận chuyển động vật hoang dã như: chú trọng tuyên truyền, giáo dục về quản lý gây nuôi, mua bán, sử dụng động vật hoang dã, tổ chức kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm, quy hoạch các trại nuôi… Đối với các Cục thú y, Cục chăn nuôi, Tổng cục Thủy sản và Cục Lâm nghiệp phải ban hành các quy định, hướng dẫn, kiểm soát về ngành trong hoạt động gây nuôi, mua bán động vật hoang dã.

N.O


N.O

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]