Đối với các vụ cáo buộc công ty nước ngoài của Hàn Quốc, Mỹ có tiêu cực tham nhũng liên quan đến dự án cầu đường tại Việt Nam, các Bộ chủ quản đang tiến hành thanh tra. Nếu kết quả thanh tra không chính xác, không khách quan thì Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra lại.

Tăng cường thanh tra dự án ODA

Đối với các vụ cáo buộc công ty nước ngoài của Hàn Quốc, Mỹ có tiêu cực tham nhũng liên quan đến dự án cầu đường tại Việt Nam, các Bộ chủ quản đang tiến hành thanh tra. Nếu kết quả thanh tra không chính xác, không khách quan thì Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra lại.

Thi công đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: Mạnh Linh

Đây là khẳng định của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Đức Lượng trước sự quan tâm của báo giới trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ngày 15/4 tại Hà Nội.

Trách nhiệm đầu tiên thuộc Bộ quản lý

Ông Lượng cho biết, vấn đề tham nhũng diễn ra trên bình diện toàn thế giới chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã ký thỏa ước liêm chính trong kinh doanh, nhưng cũng có những doanh nghiệp vì mục tiêu lợi nhuận mà làm ăn không đúng đắn, có hành vi tham nhũng. TTCP cũng đã phối hợp với các đối tác nước ngoài để xử lý một vài vụ việc liên quan đến vấn đề này.

Xung quanh thông tin một công ty thuộc Tập đoàn POSCO (Hàn Quốc) lập quỹ đen bằng cách "thổi phồng" chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam, Bộ chủ quản (Bộ Giao thông Vận tải) đang tiến hành thanh tra các dự án mà đơn vị này tham gia. “Nếu kết quả thanh tra là không chính xác, thì theo quy định pháp luật thanh tra, TTCP sẽ thanh tra lại. Còn nếu kết quả đúng, vụ việc được xử lý nghiêm thì TTCP tôn trọng kết quả đó”, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề thanh tra đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ODA của các nước, Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh cho biết, việc sử dụng nguồn vốn vào các dự án đầu tư theo từng lĩnh vực và theo từng chủ thể sử dụng. Theo quy định, TTCP và các bộ, ngành không chia tách dự án có sử dụng vốn ODA hay không mà tiến hành thanh tra theo yêu cầu quản lý. Nhìn chung, việc thanh tra các dự án có sử dụng vốn ODA là trách nhiệm của các bộ, ngành có nhiều dự án sử dụng vốn ODA nên hoạt động này chủ yếu do thanh tra bộ, ngành thực hiện. Tuy nhiên, với các vi phạm xảy ra trong thời gian gần đây, Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh đã chỉ đạo trong thời gian tới ngành thanh tra cần tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực này. Theo đó, TTCP sẽ có giải pháp, cách thức để thúc đẩy hoạt động thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực này ngày một tốt hơn.

Yêu cầu thanh tra trung thực vụ chặt cây xanh

Tại cuộc họp báo, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết: TTCP đã nhận được báo cáo của Hà Nội về việc cải tạo và thay thế cây xanh vào ngày 13/4/2015. Hà Nội đang chỉ đạo đoàn thanh tra để làm rõ. Đây là dự án cải tạo và thay thế cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

Nội hàm là thay thế những cây bị sâu mọt, cong vênh, dễ có khả năng đổ, gãy trong mùa mưa bão, có thể phương hại đến môi trường. Đây là chủ trương đúng đắn cần phải ủng hộ. Vấn đề là việc tổ chức thực hiện đã đúng chưa thì phải có một cơ quan đánh giá ở giai đoạn bước đầu thực hiện. Hà Nội đang chỉ đạo rất quyết liệt để làm việc này, cụ thể là đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành.

“Tổng TTCP cũng đã gọi điện trực tiếp cho đoàn thanh tra yêu cầu phải làm khách quan, đúng pháp luật và khẩn trương để trả lời cho công luận. TTCP cũng có một đơn vị theo sát việc này để bảo đảm kết luận đó chính xác”, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng nhấn mạnh.

Trước đó, liên quan đến việc chặt hạ cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, TTCP đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo việc tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ về chủ trương, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án; việc tổ chức thực hiện dự án; kết luận thanh tra rõ ràng, khách quan, xử lý nghiêm những sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật. Công văn cũng nêu rõ Tổng TTCP đề nghị Chủ tịch UBND thành phố có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc đốn hạ cây xanh tương tự có thể xảy ra; thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ cây xanh trên địa bàn thành phố theo quy định Luật Thủ đô và quy định pháp luật có liên quan.

Phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 3.500 tỷ đồng Trong quý I/2015, toàn ngành thanh tra đã triển khai 1.480 cuộc thanh tra hành chính và gần 33.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm về kinh tế 3.503,9 tỷ đồng, 57,7 ha đất; đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 1.990,7 tỷ đồng, 54,9 ha đất.


Theo Thu Phương/baotintuc.vn


congthanh
Theo Thu Phương/baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]