(Baohatinh.vn) - Thiên Cầm - một vùng phong cảnh hữu tình, hấp dẫn du khách không chỉ bởi bãi cát mịn màng, thoai thoải, làn nước xanh trong màu ngọc bích, mà còn là những đặc sản tươi ngon của biển. Ý thức được tiềm năng, lợi thế ấy, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) đã chọn kinh tế biển làm mũi nhọn trong chiến lược phát triển của địa phương.

Thiên Cầm đi lên từ kinh tế biển

Thiên Cầm - một vùng phong cảnh hữu tình, hấp dẫn du khách không chỉ bởi bãi cát mịn màng, thoai thoải, làn nước xanh trong màu ngọc bích, mà còn là những đặc sản tươi ngon của biển. Ý thức được tiềm năng, lợi thế ấy, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) đã chọn kinh tế biển làm mũi nhọn trong chiến lược phát triển của địa phương.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Thiên Cầm - Nguyễn Văn Chuy cho biết: “Thực hiện nghị quyết của cấp trên về đẩy mạnh phát triển kinh tế giai đoạn 2010-2015, nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn đã phát huy tiềm năng, lợi thế, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và ban hành nhiều chủ trương, chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, tranh thủ các dự án đầu tư, nguồn lực trong nhân dân… nhờ đó đã đem lại hiệu quả rõ nét”.

Biển Thiên Cầm bước vào mùa du lịch

Ngoài mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình cây trồng có phẩm cấp, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, Thiên Cầm chú trọng khai thác tiềm năng kinh tế biển. Thị trấn khuyến khích người dân đầu tư đóng tàu công suất lớn để đánh bắt xa bờ, phát triển các mô hình nuôi trồng thủy, hải sản, chế biến nước mắm, phát huy hiệu quả mối liên kết và phát triển giữa khai thác, nuôi trồng, chế biến. Theo đó, tổng sản lượng thủy sản bình quân hàng năm tăng 15%. Riêng năm 2014, đạt trên 700 tấn, tăng 300 tấn so với trước, doanh thu từ đánh bắt, nuôi trồng thủy sản đạt 35 tỷ đồng.

Cùng với đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng dịch vụ và du lịch cũng được địa phương hết sức quan tâm. Hàng chục tỷ đồng được huy động từ các nhà đầu tư kết hợp với nguồn lực của bà con nhân dân đã góp phần chỉnh trang lại hệ thống ki-ốt, vệ sinh, cảnh quan môi trường khu du lịch. Trung bình mỗi năm, bãi biển Thiên Cầm đón gần 150.000 lượt khách về du lịch, nghỉ dưỡng. Nhờ đó, đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho lao động địa phương và đưa về nguồn doanh thu 58 tỷ đồng/năm (tăng 15 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ).

Vấn đề chỉnh trang đô thị cũng tạo được dấu ấn trong nhiệm kỳ qua của Đảng bộ thị trấn Thiên Cầm. Chủ tịch UBND thị trấn Nguyễn Đình Kỷ chia sẻ: “Là thị trấn nhưng xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là cơ sở hạ tầng yếu kém; giao thông xuống cấp; không có hệ thống đèn chiếu sáng công cộng... Những hạn chế này khó có thể chấp nhận đối với một thị trấn du lịch có bãi biển đẹp nhất nhì khu vực. Chính vì thế, việc xây dựng, chỉnh trang đô thị từng bước xứng tầm với đô thị loại 5 đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhiệm kỳ của Đảng bộ và nhân dân thị trấn”. Trên tinh thần ấy, nghị quyết chuyên đề và các đề án xây dựng chỉnh trang đô thị đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và tổ chức đoàn thể cụ thể hóa bằng những chương trình hành động cụ thể.

Cán bộ thị trấn Thiên Cẩm đi đầu sản xuất nước mắm theo phương pháp tận dụng năng lượng mặt trời, để rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình trong nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và sức mạnh đồng thuận của lòng dân, phong trào hiến đất, huy động nguồn lực và ngày công diễn ra mạnh mẽ. Đến cuối năm 2014, thị trấn Thiên Cầm đã phát quang, giải phóng hơn 25 km hành lang và đường giao thông; đổ 2.000 cọc bê tông cắm mốc, 10 km đường bê tông được làm mới; nhiều công trình được tu sửa, tân trang như: trường học, trạm y tế, hội trường liên cơ, nhà làm việc ủy ban… tạo nên một hình hài mới.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền địa phương còn tăng cường công tác khâu nối, thu hút các dự án triển khai trên địa bàn như: dự án đường điện, điện chiếu sáng, đê Phúc Long Nhượng, đường cứu hộ, đường 13, đường Hưng Long, bồn hoa cây cảnh và các dự án nuôi trồng thủy sản… với tổng nguồn đầu tư gần 79 tỷ đồng. Dẫu vẫn còn nhiều thiếu thốn nhưng đô thị biển đã bắt đầu khởi sắc, từng bước đáp ứng tiêu chuẩn đô thị loại 5. Khu du lịch Thiên Cầm cũng đã dần đáp ứng nhu nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng.

Chặng đường mới, phát huy những thắng lợi của nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Thiên Cầm tiếp tục khắc phục khó khăn, chung sức đồng lòng, dựng xây quê hương ngày càng phát triển, hướng tới một đô thị ven biển trong tương lai.

Một số chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2015-2020:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 14%, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng - xuất khẩu lao động 28,2%, thương mại - du lịch - dịch vụ 45,3%, nông - lâm - ngư - diêm nghiệp 26,5%. Sản lượng rau, củ, quả các loại 1.250 tấn.

Phấn đấu đàn trâu bò tăng trên 15%; đàn lợn tăng trên 20%; đàn gia cầm, thủy cầm tăng trên 30%. Diện tích nuôi trồng thủy sản 75 ha. Tổng sản lượng đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản 1.050 tấn. Giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích từ 90-95 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập bình quân đầu người 55-60 triệu đồng/năm.

Thúy Ngọc - Biện Nhung


Thúy Ngọc - Biện Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]