Sáng 6-11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình tín dụng đối với học sinh sinh viên. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ chủ trì hội nghị.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi đối với HSSV

Sáng 6-11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình tín dụng đối với học sinh sinh viên. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo các xã cần nâng cao vai trò, trách nhiệm về việc xác định đúng đối tượng vay vốn và chỉ đạo các tổ chức hội kiểm tra sử dụng vốn, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn

Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 157/QĐ- TTg “về tín dụng đối với HSSV”, nguồn vốn cho vay dành cho chương trình đã tăng gấp 14,9 lần so với năm 2007(đạt 1.326 tỷ); tổng doanh số cho vay đạt 1.524 tỷ đồng, bình quân mỗi năm trên 300 tỷ; dư nợ HSSV chiếm 45% tổng dư nợ tất cả các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Đến 30-9-2012, nợ quá hạn của chương trình cho vay HSSV là 1,1 tỷ, chiếm 0,1% tổng dư nợ. 5 năm qua, toàn tỉnh có 32.552 HSSV được học các trường cao đẳng, đại học được vay vốn theo QĐ 157. Nhiều gia đình nhờ được vay vốn đã cho 2-3 con đi học, có việc làm, thu nhập và trả nợ cho ngân hàng. Vốn vay HSSV đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội, góp phần đảm bảo ASXH trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện QĐ 157 còn những khó khăn, tồn tại như: nguồn vốn phụ thuộc T. Ư, thời gian vay dài, nguồn quay vòng hạn chế nên có lúc chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu; lãnh đạo một số xã chưa quan tâm chỉ đạo làm tốt việc bình xét, xác nhận đối tượng; nhiều HSSV ra trường chưa có việc làm hoặc thu nhập thấp nên khó khăn trong việc trả nợ; một số trường thực hiện việc xác nhận HSSV không chặt chẽ; công tác kiểm tra, giám sát, hoạt động thông tin tuyên truyền về chủ trương ở một số địa phương chưa tốt…

Trên cơ sở những kết quả và bài học kinh nghiệm từ thực tiễn, Ngân hàng CXSH đã xây dựng mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho 5 năm tới. Theo đó, doanh số cho vay hàng năm của chương trình tín dụng HSSV là 340 tỷ đồng, doanh số thu nợ 188 tỷ đồng; dư nợ đến năm 2017 đạt 2.200 tỷ đồng; đảm bảo 100% HSSV thuộc đối tượng, có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn một cách kịp thời.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các huyện, xã, tổ chức hội ủy thác và hộ vay đã phát biểu đánh giá hiệu quả, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện QĐ 157 và kiến nghị, đề xuất đối với chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Các ý kiến tập trung vào việc đề nghị mở rộng đối tượng HSSV ở vùng nông thôn, tăng mức cho vay, giản nợ, gia hạn nợ cho HSSV ra trường đang gặp khó khăn về việc làm…

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Minh Kỳ biểu dương nỗ lực của Ban đại diện HĐQT, Ngân hàng CSXH, các địa phương, tổ chức hội nhận ủy thác nguồn vốn trong việc thực hiện tốt QĐ 157 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua.

Những nhiệm vụ trọng tâm được Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh trong thời gian tới là: Tăng cường công tác tuyên tuyền để các cấp chính quyền, hội ủy thác, tổ tiết kiệm & vay vốn cùng các đối tượng thụ hưởng hiểu rõ quyền và trách nhiệm đối với các chương trình tín dụng ưu đãi nói chung và tín dụng đối với HSSV nói riêng; lãnh đạo các xã cần nâng cao vai trò trách nhiệm đối với việc xác định đúng đối tượng vay vốn và chỉ đạo các tổ chức hội làm tốt việc kiểm tra sử dụng vốn, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn; Ngân hàng CSXH các cấp bám sát thực tiễn ở các địa phương để tham mưu chính xác, kịp thời nhu cầu vốn cho Ngân hàng CSXH T.Ư và Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đồng thời tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người vay; các cấp, ngành, hội liên quan tăng cường công tác kiểm tra giám sát cơ sở, từ đó phát hiện nhân tố điển hình để nhân rộng và kịp thời uốn nắn sai sót, đảm bảo đúng mục tiêu, yêu cầu của chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

MT


MT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]