(Baohatinh.vn) - Kế hoạch về đích đô thị loại II (năm 2018) không còn xa nữa, tuy nhiên, thành phố Hà Tĩnh vẫn còn 10 tiêu chí chưa hoàn thành. Đặc biệt, đây đều là những tiêu chí khó.

TP Hà Tĩnh: Hàng loạt công trình xây dựng đô thị loại II chậm tiến độ!

Kế hoạch về đích đô thị loại II (năm 2018) không còn xa nữa, tuy nhiên, thành phố Hà Tĩnh vẫn còn 10 tiêu chí chưa hoàn thành. Đặc biệt, đây đều là những tiêu chí khó.

Đến thời điểm hiện tại, tiến độ những công trình liên quan đến xây dựng đô thị loại II đều chậm, trong đó, đa số công trình mới chỉ ở giai đoạn hoàn thiện thủ tục đầu tư...

tp ha tinh hang loat cong trinh xay dung do thi loai ii cham tien do

Hiện nay nhiều ngôi nhà nằm chắn ngang giữa đường.

Lãnh đao thành phố cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, tiến độ triển khai thực hiện các công trình nhìn chung còn chậm, chưa đạt yêu cầu kế hoạch đề ra. Việc chuẩn bị các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước và huy động các nguồn xã hội hóa còn thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các phòng, ban, đơn vị. Đa số các công trình đều đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư, nhất là các dự án PPP, dự án công trình hạ tầng quỹ đất...”.

Đối với những công trình giao thông quan trọng, chỉ có một số công trình nhỏ, hạng mục thi công dễ được triển khai đúng tiến độ như: Cầu qua sông Cụt và đường nối từ cầu sông Cụt đến đường Nguyễn Chí Thanh mới chỉ hoàn thành công tác ép cọc đại trà và đã hoàn thành hạng mục đài cọc mố phía Bắc; thảm nhựa và nâng cấp đường Võ Liêm Sơn. Đường Xuân Diệu kéo dài, đến nay mới chỉ hoàn thành hệ thống thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng đoạn từ Km 0+00 đến Km0+350…

Bên cạnh đó, các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) hầu như vẫn đang “giẫm chân tại chỗ”. Ngoài dự án đường Xuân Diệu kéo dài đến đường Ngô Quyền đã được UBND tỉnh giới thiệu Công ty CP XD Liên Minh làm đề xuất dự án, dự án đường Lê Ninh kéo dài hiện đang được kêu gọi vận động tài trợ của nguồn vốn ADB - bổ sung vào hạng mục của dự án phát triển thành phố loại II; dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Tây (PPP) đã được UBND tỉnh giao Công ty TNHH Trùng Phương (TP Đà Nẵng) khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất dự án. Còn lại 3 dự án giao thông và công viên trung tâm đều đang trong quá trình chờ phê duyệt và chưa tìm được đối tác đầu tư.

Đó là chưa kể, các dự án hạ tầng khu dân cư đều đang chờ phê duyệt của các cơ quan chức năng như: Hạ tầng khu dân cư tổ dân phố 6 - phường Hà Huy Tập; hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đồng Cọc Lim (phường Thạch Linh); hạ tầng khu dân cư tổ dân phố 7 phường Nguyễn Du và Cầu Ngan - Thạch Hạ. Một số khác thì đang trong giai đoạn lập quy hoạch như: Hạ tầng khu dân cư Tây Tân Học (Thạch Hạ) giai đoạn 2; tổ dân phố Vĩnh Hòa (Thạch Linh); Nam Nguyễn Du.

tp ha tinh hang loat cong trinh xay dung do thi loai ii cham tien do

Đường Nguyễn Công Trứ (đoạn từ đường Phan Đình Phùng đến đường Hải Thượng Lãn Ông) đã bị xuống cấp trầm trọng nhưng đến nay dự án nâng cấp vẫn đang dừng lại ở các thủ tục hành chính.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng chậm tiến độ các công trình là do công tác GPMB chưa được quan tâm đúng mức, giải quyết kịp thời. Một số phường, xã, đơn vị chưa tập trung cho công tác GPMB, còn buông lỏng, đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm trong tập trung xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đất đai, bố trí tái định cư, xây dựng các hạ tầng tái định cư...

Dự án đê phía Tây bờ tả sông Phủ đoạn từ cầu Nủi đến cầu Phủ, dù đơn vị thi công đã hoàn thành hệ thống thoát nước, tường chắn sóng, cống qua đê ở những vị trí đã có mặt bằng thi công nhưng đến nay do vướng GPMB duy nhất hộ ông Hồ Văn Toàn nên còn khoảng 50m chưa thể tiếp tục thi công. Hay hạ tầng khu dân cư Đồng Trọt (phường Thạch Quý) cũng còn 3 hộ chưa bố trí kinh phí GPMB và bố trí tái định cư xong nên chưa tiếp tục thi công tuyến đường số 1 và tuyến 3 còn lại. Tương tự, dự án nâng cấp đường 26/3 cũng do vướng mắc GPMB đối với 14 hộ nên phần vỉa hè vẫn chưa hoàn thiện.

Việc quản lý chất lượng công trình xây dựng cơ bản chưa được quan tâm chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên. Chưa tập trung cao và chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ hồ sơ để giải ngân các nguồn vốn đã bố trí, nhất là nguồn ngân sách tỉnh. Một số đơn vị thi công thiếu tích cực trong việc đẩy nhanh tiến độ, thi công cầm chừng do thiếu vốn, nguồn nhân lực hạn chế. Bên cạnh đó, các đơn vị được giao làm chủ đầu tư chưa chủ động trong việc khảo sát, lập hồ sơ đầu tư để trình UBND thành phố thẩm định, phê duyệt. Việc hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng của các phòng, ban, đơn vị chưa được đầy đủ, các đơn vị chưa cập nhật để thực hiện kịp thời, còn lúng túng. Công tác theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo của UBND thành phố và các phòng, ban có lúc còn thiếu thường xuyên…

Ông Hà Văn Trọng - Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường soát xét công việc trên hiện trường để xem xét, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ. Chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên để yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục hồ sơ, triển khai thi công, xác định mốc thời gian hoàn thành cụ thể và theo dõi tiến độ hàng tuần. Chỉ đạo các phòng ban, đơn vị, phường, xã phối hợp đồng bộ trong việc triển khai các công trình, dự án. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tập trung cao việc chuẩn bị các dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư, các sở, ban ngành chức năng, kịp thời trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai các bước theo quy định, chủ động xây dựng phương án GPMB và các nội dung liên quan để khi đủ điều kiện triển khai nhanh các dự án”.

Ông Nguyễn Hùng Cường - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch

“Chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định mới về quản lý đầu tư và xây dựng, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố, nghiêm cấm việc thực hiện các công trình xây dựng cơ bản khi chưa xác định được nguồn vốn và khả năng huy động vốn. Soát xét chặt chẽ các nguồn thu ngân sách, các nguồn vốn được hưởng theo các cơ chế tài chính mà tỉnh dành cho thành phố để tập trung khai thác nguồn bảo đảm thực hiện các công trình dự án”.

Ông Trần Hậu Thành - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh

“Hiện nay, chúng tôi đã tiếp nhận hồ sơ một số dự án xây dựng hạ tầng các khu quy hoạch dân cư. Chúng tôi đã thẩm định bản vẽ thiết kế cơ sở và trả lại hồ sơ cho chủ đầu tư phê duyệt. Khi nào thành phố tiếp tục trình hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình, chúng tôi sẽ sớm hoàn thành quá trình thẩm định, phù hợp với tình hình thực tế địa phương nhằm giúp thành phố sớm triển khai, thi công các dự án”.

Anh Hoài


Anh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]