Sau 40 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển đầy ngoạn mục. “Hòn ngọc Viễn Đông” của 40 năm về trước giờ đã vươn lên mang dáng dấp của một “siêu đô thị” thời hiện đại.

TP HCM: Từ "Hòn ngọc Viễn Đông" đến siêu đô thị hiện đại

Sau 40 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển đầy ngoạn mục. “Hòn ngọc Viễn Đông” của 40 năm về trước giờ đã vươn lên mang dáng dấp của một “siêu đô thị” thời hiện đại.

Không chỉ có những tòa nhà chọc trời, những đại lộ thênh thang, những công trình kiến trúc mang tầm thế kỷ…, Thành phố Hồ Chí Minh còn có cả một nền tảng đời sống, kinh tế, văn hóa vững vàng, năng động và sẵn sàng hội nhập sâu rộng với thế giới.

40 năm về trước, Sài Gòn từng được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông” bởi người Mỹ đã đổ vào mảnh đất này hàng triệu triệu USD để xây dựng nó thành một “đế chế” ăn chơi đầy toan tính nhằm phục vụ cho cỗ máy chiến tranh khổng lồ của họ đang hiện diện ở đó.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đằng sau sự hào nhoáng, lấp lánh ánh đèn màu của những hộp đêm, nhà hàng, khách sạn, cư xá luôn tấp nập bóng dáng những người lính Việt Nam Cộng hòa và các cố vấn Mỹ, thì đại bộ phận người dân Sài Gòn vẫn phải sống trong bầu không khí ngột ngạt của chiến tranh ở những khu ổ chuột nghèo nàn nằm kéo dài lê thê bên bờ sông Sài Gòn, và ở những khu “xóm nước đen” dọc theo đôi bờ các con kênh đen ngòm, bẩn thỉu luôn ngập ngụa rác và muỗi mòng.

Vì vậy, cái mỹ từ “Hòn ngọc Viễn Đông” dường như chỉ là một giấc mơ xa vời đối với đại bộ phận người dân Sài Gòn trước 1975.

40 năm sau, câu chuyện về “Hòn ngọc Viễn Đông” dường như đã lùi xa dần vào dĩ vãng. Thảng hoặc cũng có người nhắc đến nhưng rồi nó lại nhanh chóng bị lãng quên, bởi so với Sài Gòn xưa, Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay đang là “miền đất hứa,” một thành phố đáng sống, đáng để lập nghiệp, để tự do hít thở bầu không khí đang căng tràn năng lượng và nhựa sống.

Sau 40 năm, Thành phố Hồ Chí Minh giờ đã là một đô thị khang trang, hiện đại mang tầm khu vực. (Ảnh: Nguyễn Minh Tân)

Thành phố Hồ Chí Minh 40 năm sau ngày giải phóng đã có những bước phát triển năng động nhưng vẫn gìn giữ được những giá trị văn hóa bền vững khi cuộc sống người dân ngày càng đi lên. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Thành phố Hồ Chí Minh đổi thay mạnh mẽ với các công trình kiến trúc hiện đại, mang tầm thế kỷ bên sông Sài Gòn. (Ảnh: Lê Minh)

Những vùng đầm lầy kênh rạch xưa nay đã trở thành những khu đô thị hiện đại. (Ảnh: Kim Chi)

Dòng kênh xanh lộng lẫy ánh đèn đêm. (Ảnh: Kim Chi)

Hệ thống hạ tầng giao thông được mở mang thông suốt với các tuyến đường cao tốc, cầu, hầm vượt hiện đại... tạo thành hệ thống giao thông liên hoàn, kết nối thành phố với các vùng phụ cận. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Hầm Thủ Thiêm, một trong những công trình hầm ngầm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á ngày nay. (Ảnh: Nguyễn Luân)

Việc quy hoạch và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một thành phố hiện đại với tầm nhìn rộng đang là ưu tiên số một của chính quyền. (Ảnh: Nguyễn Thắng)

Một góc sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, cửa ngõ đón khách trong và ngoài nước đến thăm và làm việc tại thành phố. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Dự án khu dân cư phức hợp tại Sai Gon Pearl nằm trong hướng phát triển đô thị Đông Bắc T hành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Theo TTXVN


congthanh
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]