(Baohatinh.vn) - Từ ngày 14/11, ngành hải quan sẽ triển khai hàng loạt chức năng nghiệp vụ mới trên hệ thống thông quan điện tử (e-Customs) nhằm hỗ trợ tốt hơn cho cán bộ, công chức cũng như tạo thuận lợi cho người khai khi thực hiện thủ tục hải quan.

Triển khai nhiều chức năng mới trên hệ thống thông quan điện tử

Từ ngày 14/11, ngành hải quan sẽ triển khai hàng loạt chức năng nghiệp vụ mới trên hệ thống thông quan điện tử (e-Customs) nhằm hỗ trợ tốt hơn cho cán bộ, công chức cũng như tạo thuận lợi cho người khai khi thực hiện thủ tục hải quan.

Phóng viên Báo Hà Tĩnh đã có cuộc phỏng vấn ông Lương Trường Thọ - Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh để làm rõ hơn về nội dung này.

trien khai nhieu chuc nang moi tren he thong thong quan dien tu

Chức năng nghiệp vụ mới trên hệ thống thông quan điện tử đang hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và lực lượng chức năng

- Xin ông cho biết những chức năng nghiệp vụ mới được triển khai trên hệ thống e-Customs từ ngày 14/11 này?

Các chức năng mới được triển khai từ 14/11 để xử lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và để quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu. Cụ thể, để xử lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, sẽ có các chức năng mới như: đăng ký thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, ngày lễ; kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình xếp, dỡ, vận chuyển, lưu giữ tại cửa khẩu; kiểm tra chứng từ điện tử, hồ sơ hải quan điện tử; kiểm tra hàng hóa theo yêu cầu của Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai; tờ khai vận chuyển độc lập; biên bản bàn giao; quản lý tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ; cảnh báo tờ khai quá hạn làm thủ tục hải quan.

Bên cạnh đó, nhiều chức năng mới để quản lý hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp (DN) chế xuất cũng được bổ sung trên hệ thống e-Customs. Các chức năng này sẽ giúp cán bộ, công chức hải quan thu thập thông tin về DN như: cơ sở sản xuất; báo cáo quyết toán; quản lý và cập nhật kết quả kiểm tra; DN chế xuất…

- Việc triển khai những chức năng mới trên hệ thống e-Customs có ý nghĩa như thế nào? Để việc triển khai đạt hiệu quả, đơn vị đã có kế hoạch hành động ra sao, thưa ông?

Các chức năng này sẽ giúp cơ quan hải quan và DN có sự tương tác thông tin thông qua hệ thống điện tử được thuận lợi nhanh chóng, giúp ích cho quá trình làm thủ tục hải quan của DN. Đơn cử như với chức năng đăng ký thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, ngày lễ, quy định hiện nay cho phép người khai hải quan có nhu cầu thực hiện thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, ngày lễ thông báo trước cho cơ quan hải quan trong giờ làm việc bằng văn bản hoặc thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Khi người khai hải quan đăng ký qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử, lãnh đạo chi cục bố trí công chức thực hiện kiểm tra các đăng ký thủ tục hải quan ngoài giờ làm việc và căn cứ vào nguồn lực thực tế để phản hồi cho người khai hải quan. Nhờ vậy, cả DN và cơ quan hải quan đều chủ động trong sắp xếp công việc, tránh lãng phí thời gian và nguồn lực.

Để triển khai chính thức những chức năng mới này vào ngày 14/11 tới và triển khai dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ 3 cho 46 thủ tục hành chính, Cục Hải quan Hà Tĩnh sẽ tổ chức đào tạo, hướng dẫn sử dụng cho cán bộ, công chức trong toàn cục, nhất là tại các chi cục trực thuộc để từ đó thực hiện nhuần nhuyễn nghiệp vụ. Trong quá trình triển khai, nếu phát sinh vướng mắc, đơn vị cũng sẽ kịp thời kiến nghị và đề xuất Tổng cục Hải quan để hoàn thiện hệ thống sát với yêu cầu thực tiễn.

Phan Trâm

(Thực hiện)


Phan Trâm
(Thực hiện)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]