Ngày 27/11, Tổng cục Thống kê đã công bố Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng và cho thấy tình hình hoạt động kinh doanh của khối doanh nghiệp đã có phần khởi sắc, song trước áp lực cạnh tranh số doanh nghiệp ngừng hoạt động vẫn tiếp tục gia tăng.

Trước áp lực cạnh tranh, hơn 60.340 doanh nghiệp bị “thanh lọc”

Ngày 27/11, Tổng cục Thống kê đã công bố Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng và cho thấy tình hình hoạt động kinh doanh của khối doanh nghiệp đã có phần khởi sắc, song trước áp lực cạnh tranh số doanh nghiệp ngừng hoạt động vẫn tiếp tục gia tăng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Niềm tin phục hồi

Theo phân tích tại Báo cáo, mặc dù nền kinh tế vẫn chưa thực sự thoát khỏi bối cảnh khó khăn nhưng xét trên khía cạnh quy mô vốn của các doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 11 tháng đã bắt đầu tăng hơn so với cùng kỳ năm 2013. Điều này cho thấy môi trường kinh doanh đã được cải thiện, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh.

Cụ thể, tháng Mười Một, cả nước có 7.767 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 38.800 tỷ đồng, tăng 13,7% về số doanh nghiệp và tăng 20,8% về số vốn đăng ký so với tháng Mười.

Đáng chú ý, số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp trong tháng đạt 5 tỷ đồng, tăng 6,3% so với tháng trước đồng thời số lao động của các doanh nghiệp thành lập mới trong tháng là 108.800 người, tăng 23,7% so với tháng trước.

Bên cạnh đó, trong tháng này cả nước đã có 1.205 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 6,5% so với tháng trước.

Tuy nhiên, tính chung 11 tháng của năm, cả nước có 67.790 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 391.300 tỷ đồng, giảm 4,5% về số doanh nghiệp, song tăng 8,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước đồng thời có 14.208 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp tục “thanh lọc”

Theo đại diện Tổng cục Thống kê, xu hướng “thanh lọc” doanh nghiệp đã diễn ra mạnh mẽ từ năm 2013 đến nay, theo đó đã sàng lọc ra những doanh nghiệp duy trì và phát triển trên thị trường là những đơn vị thực sự kinh doanh có chất lượng, không chỉ linh hoạt để tồn tại qua giai đoạn khó khăn nhất mà còn tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh mới để mở rộng quy mô hoạt động.

Cụ thể trong 11 tháng, cả nước đã có 20.800 lượt doanh nghiệp thay đổi tăng vốn với tổng số vốn đăng ký tăng thêm là 544.700 tỷ đồng. Như vậy, tổng số vốn đăng ký mới và đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 11 tháng qua là 935.900 tỷ đồng, (bao gồm 391.300 tỷ đồng của doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 544.600 tỷ đồng của doanh nghiệp thay đổi tăng vốn.)

Tuy nhiên bên cạnh đó, nền kinh tế vẫn tiếp tục chứng kiến tháng Mười Một vẫn có tới 7.033 doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động, song đã giảm 1,5% so với tháng trước đó.

Thống kê trong 11 tháng, cả nước vẫn có 60.340 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giải thể, hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn hoặc ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước.

“Điều này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp vẫn trong giai đoạn khó khăn. Để sớm có sự phát triển ổn định hơn, bên cạnh yêu cầu phải giải quyết những hạn chế nội tại, cộng đồng doanh nghiệp trong nước cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ, thiết thực hơn nữa từ những chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, các bộ ngành,” Báo cáo chỉ ra./.

Theo Vietnam+


congthanh
Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]