Theo Bloomberg, Việt Nam nằm trong số các quốc gia Đông Nam Á ít chịu tác động nhất từ nền kinh tế giảm tốc của Trung Quốc.

Việt Nam ít chịu tác động từ sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc

Theo Bloomberg, Việt Nam nằm trong số các quốc gia Đông Nam Á ít chịu tác động nhất từ nền kinh tế giảm tốc của Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg cho hay, Singapore sẽ là quốc gia trong khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, trong khi Việt Nam nằm trong số những nước ít chịu tác động nhất.

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc những năm qua đã trở thành một nguồn động lực tăng trưởng cho kinh tế khu vực và toàn cầu thông qua nhu cầu của nước này đối với các loại nguyên vật liệu đầu vào và hàng hóa khác.

Tuy nhiên, sự giảm tốc hiện nay của kinh tế Trung Quốc đang trở thành một chướng ngại vật đối với tăng trưởng ở các quốc gia láng giềng cũng như toàn thế giới.

Biểu đồ của Bloomberg về độ nhạy cảm của một số quốc gia Đông Nam Á trước sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, dựa theo nghiên cứu của ANZ.

Bloomberg dẫn một báo cáo của ngân hàng ANZ ước tính, cứ mỗi điểm phần trăm suy giảm trong tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, thì tốc độ tăng trưởng kinh tế Singapore sẽ mất 1,4 điểm phần trăm.

Với khả năng giảm tốc như vậy, đảo quốc sư tử là quốc gia chịu tác động mạnh nhất từ sự suy giảm tăng trưởng của Trung Quốc trong số 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Trong khi đó, Việt Nam và Philippines lại ít chịu ảnh hưởng nhất từ sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Theo ANZ, Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Singapore, chiếm 15% kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Ông Glenn Maguire - chuyên gia kinh tế trưởng của ANZ tại Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương – nhận định, với xuất khẩu chiếm một tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Singapore so với các quốc gia khác, Singapore đương nhiên có mức độ nhạy cảm cao nhất đối với sự giảm tốc của Trung Quốc.

Ông Glenn Maguire - Chuyên gia kinh tế trưởng của ANZ tại Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Bloomberg trích dẫn đánh giá của chuyên gia ANZ cho rằng, để thúc đẩy năng suất và tăng trưởng, Singapore cần duy trì chất lượng nguồn nhân lực, thu hút các công nghệ tân tiến và tập trung vào các mặt hàng có giá trị gia tăng cao hơn.

ANZ ước tính, cứ mỗi điểm phần trăm giảm xuống trong tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và Philippines bị giảm 0,2 điểm phần trăm mỗi nước. Mức giảm đối với Indonesia là 0,3%, đối với Thái Lan là 0,4%, và đối với Malaysia là 0,5%.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, so với mức tăng trưởng ước tính 6,9% đạt được trong năm 2015.

Sự giảm tốc này đã dẫn tới việc tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm và thị trường chứng khoán Trung Quốc trải qua những đợt chao đảo mạnh.

Theo VOV


congthanh
Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]