(Baohatinh.vn) - Ngày 23/9 và 30/9, các chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways, Australia đã chở 400 con bò cao sản mang thai được Vinamilk nhập từ Australia về Việt Nam qua Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) để vận chuyển về thả nuôi tại trang trại bò sữa Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Vinamilk bắt đầu thả nuôi bò sữa tại Sơn Lễ

Ngày 23/9 và 30/9, các chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways, Australia đã chở 400 con bò cao sản mang thai được Vinamilk nhập từ Australia về Việt Nam qua Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) để vận chuyển về thả nuôi tại trang trại bò sữa Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Chiếc chuyên cơ của Hãng hàng không Quantas Airways, Australia chở những “cô bò” cao sản đã mang thai về Việt Nam.

Đàn bò cao sản được nhập về đợt này sẽ được nuôi cách ly tại trang trại bò sữa Hà Tĩnh - một trang trại mới của Vinamilk theo công nghệ và kỹ thuật hiện đại, đặt tại xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn. Bò sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp theo hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài do nhà cung cấp hỗ trợ.

Được khởi công vào tháng 1/2014, đến nay trang trại bắt đầu đón đàn bò đầu tiên. Các hạng mục còn lại đang được gấp rút thực hiện để tiếp tục đón đàn bò tiếp theo vào tháng 11/2014 và tháng 1/2015.

Trang trại nuôi bò của Vinamilk tại Sơn Lễ có tổng vốn đầu tư lên đến 300 tỷ đồng và là trang trại đầu tiên tại Việt Nam sử dụng hệ thống làm mát Tunnel Ventilation. Công nghệ làm mát Tunnel Ventilation là công nghệ của Delaval Thụy Điển, là hệ thống làm mát cho bò vắt sữa bao gồm quạt gió và hệ thống phun nước, hệ thống điều khiển… Trang trại có công suất 3.000 con bò vắt sữa/năm.

Đàn bò được đưa lên xe về trang trại mới của Vinamilk tại Hà Tĩnh.

Việc Vinamilk triển khai và đưa vào hoạt động trang trại tại Sơn Lễ nhằm cung cấp thêm nguồn nguyên liệu sữa tươi cho các nhà máy của Vinamilk, phát triển đàn bò sữa và cung cấp thêm nguồn giống tốt, phát triển kinh tế địa phương thông qua các hoạt động tương tác.

Để chuẩn bị cho đợt nhập bò này, trang trại tại Sơn Lễ của Vinamilk đã chuẩn bị chặt chẽ nguồn thức ăn (nguồn thức ăn thô xanh chất lượng cao và cỏ khô alfalfa), thuốc và vật tư thú y (đặc biệt là các loại vaccine chuyên dụng nhập từ Hoa Kỳ), chuồng trại (sát trùng tiêu độc cách ly, hệ thống làm mát…).

Với số lượng 3.000 con bò mang thai và bò tơ dự kiến nhập từ nay đến đầu năm 2015 sẽ góp phần tăng nhanh lượng sữa của các trang trại Vinamilk lên khoảng 50 triệu lít/năm. Ngoài ra, đây sẽ là nguồn con giống bò sữa triển vọng để nâng cao khả năng sản xuất của bò sữa Việt Nam, góp phần cải thiện chất lượng, sản lượng sữa sản xuất và nâng cao số lượng đàn bò sữa tại Việt Nam.

Đàn bò sau khi được sơ tuyển, chọn mua từ các trang trại đã được đưa đến trại cách ly kiểm dịch tại Australia, được giám định về khả năng sinh sản (do chuyên gia thú y của Australia khám bằng máy siêu âm chuyên dụng).

Sau đó, các chuyên gia của Vinamilk phối hợp với các chuyên gia Australia tuyển chọn chính thức để lựa ra hơn 400 con đạt tiêu chuẩn về ngoại hình (hình dạng tổng quát đúng chuẩn bò giống HF, trọng lượng, chân móng, màu sắc da lông, hệ thống chân, khung xương…), sức khỏe (thể trạng, dáng đi, hành vi và quan sát đi lại gặm cỏ trên đồng, mắt tinh anh, mũi ẩm ướt), gia phả và khả năng sản xuất của con mẹ, tiềm năng di truyền của tinh bò cha.

Trước khi về Việt Nam, đàn bò phải trải qua các đợt kiểm tra, xét nghiệm về tình hình sức khỏe rất nghiêm ngặt của Cơ quan Thú y kiểm dịch Australia.

Thảo Trang


Thảo Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]